Nhân rộng các điểm chữa cháy công cộng tại K’Bang

Thứ Năm, 24/11/2022, 07:26

Ghi nhận của phóng viên, đường Phan Bội Châu thuộc tổ 6, thị trấn K’Bang, huyện K’Bang, Gia Lai tập trung nhiều hộ kinh doanh buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

Điểm chữa cháy công cộng trên đường là hộp đựng 4 bình chữa cháy xách tay, cạnh đó là kẻng báo cháy, được lắp đặt đối diện cửa hàng kinh doanh của gia đình ông Lê Văn Phúc. Ông Phúc phấn khởi nói: “Tôi rất mừng vì cụm dân cư chúng tôi được đặt các thiết bị  phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Bà con trong xóm thống nhất với nhau thành lập Tổ liên gia PCCC, mỗi nhà sắm ít nhất một bình cứu hỏa. Khi nghe kẻng báo cháy, mọi người cầm theo phương tiện chữa cháy chạy đến hướng xảy ra hỏa hoạn hoặc lấy bình trong hộp chữa cháy công cộng để dập tắt ngay khi đám cháy còn nhỏ, không để xảy ra cháy lan”.

Nhân rộng các điểm chữa cháy công cộng tại K’Bang -0
Công an thị trấn K’Bang hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh sử dụng bình chữa cháy. 

Nhà ông Phúc kinh doanh phụ tùng ôtô và các thiết bị điện, nhiều hàng hóa dễ cháy nổ. Để phòng ngừa hiểm họa, ông Phúc trang bị thêm 10 bình chữa cháy các loại. Ba năm trở lại đây, ông còn mua thêm 4 bóng chữa cháy - một thiết bị dạng hình cầu chứa bột chữa cháy hỗn hợp, dùng để ném vào đám cháy, dập tắt ngọn lửa khi mới khởi phát trong phạm vi 8 - 10m. Ông Phúc cho biết: “Tôi mua để bảo vệ cho chính gia đình mình hoặc khi trong tổ dân phố có cháy thì đem phương tiện đi để giúp mọi người chữa cháy, vì khi xảy ra cháy lớn thì hậu quả khôn lường.  Hồi đó chợ K’Bang cháy trong đêm, tôi chứng kiến cảnh mất mát của bà con làng xóm mà lực bất tòng tâm. Không có đủ phương tiện chữa cháy, tôi và một vài người leo lên mái nhà đập hết bồn nước để nước chảy xuống, cứu được cái gì thì cứu”.

Vụ cháy mà ông Phúc kể xảy ra vào 1h sáng 19/7/2016 thiêu rụi toàn bộ 48 sạp hàng trong khu nhà lồng có diện tích 820m2 và 4 kiốt xung quanh khiến nhiều tiểu thương điêu đứng, trắng tay. Sau vụ cháy chợ, hơn ai hết, người dân quanh đó nhận thức hậu quả khủng khiếp của hỏa hoạn, tự trang bị phương tiện chữa cháy và nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn công tác PCCC để khi xảy ra cháy có thể phản ứng nhanh, kịp thời.         

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” được Công an huyện K’Bang tham mưu thành tập từ cuối tháng 9/2022 nhằm xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ, qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. Hiện tại, mô hình đã được nhân rộng 14/14 xã trên địa bàn huyện. Kinh phí do các hộ gia đình trong Tổ liên gia đóng góp, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ và vận động các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Công an thường xuyên tập huấn và tổ chức thực hành các tình huống cháy, nổ giả định. Bà Trần Thị Hà, tổ 6, thị trấn K’Bang cho biết: “Nhờ được hướng dẫn, ngoài các biện pháp bảo đảm an toàn đã biết phân biệt được các loại bình chữa cháy khác nhau, tính năng, cách sử dụng của từng loại. Sau khi các điểm chữa cháy công cộng được đặt ở gần đây, tôi và gia đình thêm yên tâm vì khi có việc không may xảy ra thì đã có bà con lối xóm đến để cùng nhau xử lý, không để ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản”. 

Thượng tá Trần Đăng Khoa, Phó trưởng Công an huyện K’Bang cho biết: “Người dân thị trấn và toàn địa bàn huyện nói chung nhận thức được tầm quan trọng và rất quan tâm đến công tác PCCC. Cứ 15-20 hộ nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh lại có một một điểm chữa cháy công cộng. Nhận thấy hiệu quả các mô hình này, chúng tôi mạnh dạn đề xuất UBND huyện chỉ đạo UBND cấp xã, mỗi xã đều có ít nhất một điểm chữa cháy công cộng và tiến tới nhân rộng đến từng thôn, làng, tổ dân phố”.

Hiện tại, Đội chữa cháy và CNCH An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai) đóng tại Trung tâm thị xã An Khê - cách thị trấn K’Bang chừng 30 km và cách xã xa nhất của huyện K’Bang tới 130km. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, lực lượng chức năng mất khá nhiều thời gian để đến hiện trường, vì vậy, nhân rộng các điểm chữa cháy công cộng và mô hình liên gia PCCC là cách làm hiệu quả nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra ở cơ sở. 

Thúy Trinh
.
.
.