Nghi ngộ độc cá nóc, 1 người tử vong
Chiều 14/3, UBND thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) xác nhận, trên địa bàn có xảy ra vụ ngộ độc khiến 1 người tử vong, 3 người qua cơn nguy kịch.
Lúc 17h ngày 13/3, các ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972), Nguyễn Thanh Bình (SN 1967), Huỳnh Văn Đến (SN 1983) và Nguyễn Thanh Phương (SN 1965, cùng ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) tổ chức nhậu tại nhà ông Bình.
Sau bữa nhậu, những người nói trên về nhà thì có biểu hiện bị ngộ độc nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng nên ông Nguyễn Thanh Bình đã tử vong; 3 người còn lại được các bác sĩ BVĐK tỉnh Sóc Trăng tích cực điều trị nên qua cơn nguy kịch.
Nguyên nhân vụ ngộ độc đang được cơ quan chức năng làm rõ, nhưng qua khai thác thông tin từ gia đình, 4 người này đã mua cá nóc về làm thịt rồi tổ chức nhậu nên khả năng cao là bị ngộ độc cá nóc.
Mặc dù nhiều năm qua, các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo người dân không nên ăn khi không nắm rõ cách chế biến loại cá có độc này, nhưng không ít người vẫn sử dụng cá nóc làm thức ăn dẫn tới bị ngộ độc, tử vong.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố có trong cá nóc là Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7).
Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Độc tố trong cá nóc độc tới mức chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Chỉ từ 1-2mg, độc tố có thể gây chết người.