Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở núi nhiều nơi ở Quảng Bình

Thứ Ba, 26/09/2023, 14:42

Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, đêm 25 và ngày 26/9, trên địa bàn Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Do lượng mưa quá lớn nên đã gây ngập lụt cục bộ và một số tuyến đường ở vùng núi đã bị sạt lở, chia cắt.

Tại khu vực biên giới huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, mưa lớn đã gây ngập cục bộ một số địa bàn. Tại các ngầm Ka Ai, Hà Nông (xã Dân Hóa); ngầm Cô Pi, Tà Cổ (xã Trọng Hóa); đường vào xã Hóa Sơn nước dâng lên cao từ 0,5-1m, người và phương tiện không qua lại được. Nhiều nhà dân ở vùng trũng thấp thuộc xã Dân Hóa bị ngập. Chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an đã và đang hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê đồ đạc lên cao, di dời đến nơi an toàn.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở núi nhiều nơi ở vùng núi Quảng Bình -0
Tại các khu vực khe suối, hồ đập, lực lượng chức năng cắm biển cấm và bố trí các tổ canh gác để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Quốc lộ 12A đoạn Km 121+800, thuộc bản Yleng, xã Dân Hóa bị sạt lở khoảng 50m3 đất đá, gây ách tắc giao thông. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập cảnh báo và thông báo cho Công ty Quản lý đường bộ 909 khắc phục các điểm sạt lở.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở núi nhiều nơi ở vùng núi Quảng Bình -0
Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Bình giúp dân kê cao đồ dùng sinh hoạt, tránh bị ngập lụt.

Tại huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình, các tuyến đường vào khu vực bản Hà (xã Thanh Hóa) nước ngập khoảng 0,3m; cầu tràn (cầu Khe Nung) đường đi vào xã Thanh Hóa bị ngập 60-70cm; đường thôn 4 Thanh Lạng đi đường mòn Hồ Chí Minh ngập 60cm; cầu cột 4, cầu Thanh Thạch bị ngập; ngập 3 nhà dân dưới 1m; các trường học trên địa bàn xã Thanh Hóa tạm thời cho học sinh nghỉ học do bị nước lũ chia cắt.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở núi nhiều nơi ở vùng núi Quảng Bình -0
Nhiều hộ dân vùng ngập lụt, vùng có nguy cơ sạt lở được chính quyền địa phương và các đơn vị Bộ đội, Công an sơ tán đến nơi an toàn.

Tại huyện Quảng Ninh, Quảng Bình 4 bản thuộc xã Trường Sơn gồm: Dốc Mây, Trung Sơn, Ploang, Rìn Rìn bị nước lũ dâng cao chia cắt. Tại huyện Lệ Thủy, đường 9B, đoạn đi qua bản Chút Mút, xã Lâm Thủy bị sạt lở khoảng 30m3 đất đá, các phương tiện không qua lại được.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở núi nhiều nơi ở vùng núi Quảng Bình -0
Mưa lũ gây sạt lở núi chắn ngang đường ở huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lãnh đạo các đơn vị, địa phương ở Quảng Bình đang cập nhật tình hình thời tiết, giữ liên lạc và thông báo đến các chủ phương tiện trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, yêu cầu tìm nơi tránh trú an toàn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ ứng phó và giúp dân phòng, chống thiên tai.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Công an tăng cường lực lượng, thiết lập cảnh báo, không để người dân qua lại các khu vực ngập lụt, các điểm có nguy cơ sạt lở; thông báo, kêu gọi và yêu cầu người dân không đi vào rừng; đảm bảo lương thực, thực phẩm dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống xảy ra.

Sông Lam
.
.
.