Không sơ tán dân tránh bão vào các khu cách ly

08:57 13/10/2021

Chiều 12/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai (PCTT) về ứng phó bão số 8.

Dự cuộc họp có lãnh đạo 6 tỉnh: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. Dự kiến, bão số 8 sẽ đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình trong sáng đến trưa 14/10 với cấp 11. Sẽ có khoảng 26.000 người di chuyển từ phía Nam ra Bắc có thể bị ảnh hưởng do bão, mưa lũ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết, theo các báo cáo, bão số 8 di chuyển với tốc độ nhanh, cường độ mạnh. Đề nghị các bộ, địa phương báo cáo tình hình triển khai các biện pháp ứng phó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phòng, chống thiên tai thời gian qua, nhất là bão số 7 mới đây, đạt được kết quả tốt, tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác, nỗ lực bám sát tình hình để làm sao hạn chế thấp nhất các thiệt hại do bão số 8 gây ra.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo, bão số 8 di chuyển nhanh, đạt cường độ mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14 trong ngày 12-13/10 khi di chuyển trên khu vực Bắc biển Đông đến gần đảo Hải Nam, Trung Quốc. Bão đi vào Vịnh Bắc Bộ với sức gió cấp 8, giật cấp 10 vào rạng sáng 14/10. Dự kiến đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa - Quảng Bình trong sáng đến trưa 14/10.

Từ chiều 13-14/10, Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa từ 100- 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; Thanh Hóa - Quảng Bình có mưa 150- 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ ngày 15/10, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn.  Về công tác phòng, chống bão, đã kiểm đếm, hướng dẫn 53.944 tàu/233.335 người. Có 7 tỉnh duy trì cấm biển gồm Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa.

Báo cáo cho biết, hệ thống đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có tổng chiều dài 708km (346km đê biển; 362km đê cửa sông); 33 vị trí xung yếu và 13 công trình đang thi công. Các vị trí trực diện biển cần quan tâm như: đê biển Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; đê cửa sông tả Thái, tỉnh Nghệ An; đê biển Vĩnh Thái, tỉnh Quảng Trị; kè biển Phú Thuận, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Để ứng phó với bão, các địa phương đã lên kế hoạch sơ tán 65.425 hộ/247.997 người từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với bão cấp 9-10 đổ bộ. Ngoài ra, đang có khoảng 26.000 người dân di chuyển từ phía Nam ra Bắc có thể bị ảnh hưởng do bão, mưa lũ.

Không sơ tán dân tránh bão vào các khu cách ly -0

Tại đầu cầu tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, theo dự báo, bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào Nghệ An, lượng mưa có thể lên tới 200-300mm. Tuy nhiên, hiện ở Nghệ An có lượng hồ đập rất nhiều với hơn 1.000 hồ. "Đến giờ lượng mưa bình quân lớn hơn các năm, với lượng hồ đầy nước như vậy thì rất nguy hiểm vì toàn hồ đập nhỏ, hồ xây dựng đã lâu, đã tổ chức trực 24/24 để kịp thời ứng phó khi có tình huống bất ngờ", đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu thông tin.

Theo đồng chí Hiếu, Nghệ An có 5 kịch bản sơ tán dân ven biển ứng với từng cấp độ bão, nước biển dâng. Tuy nhiên vẫn có khó khăn là có 6.500 lao động từ phía Nam đổ về đang phải cách ly tập trung theo quy định. Nơi sơ tán dân đã dành cho cách ly tập trung. Tỉnh đang rà soát tìm nơi mới để làm nơi sơ tán dân. Hiện miền núi Nghệ An đang có 33 điểm sạt lở núi từ năm 2020. Từ chiều và đêm nay, tỉnh đang di dời, sơ tán dân cư đến nơi an toàn. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thông tin, tỉnh đã xây dựng 4 kịch bản sơ tán dân tùy cấp độ của bão. Với kịch bản bão ở cấp 8-9 đã duyệt thì dự kiến sơ tán hơn 15.000 người. Đồng thời sẽ nhắn tin tới 100% cho người dân khi có tình huống.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý các đơn vị, địa phương không được chủ quan với bão số 8 vì bão có tốc độ đi nhanh. Phó Thủ tướng nhắc đến việc vừa qua có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra như tàu ở Thái Bình bị chìm khiến 1 người chết dù bão không to hay sự việc một cháu bé do chị bế bị trượt tay làm rơi xuống suối ở Yên Bái. “Không được mất cảnh giác, phải làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân để khi có bão bà con không chủ quan. Các địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình, kêu gọi tàu thuyền và bà con về để đảm bảo an toàn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo phương án sơ tán nhân dân cực kỳ quan trọng trong các khu vực đô thị, nhà xuống cấp, khu vực do ảnh hưởng của sạt lở, vì vậy chú ý tránh tình trạng dồn người dân vào khu cách ly, thống nhất tách riêng để đảm bảo cho bà con được an toàn. Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay người dân từ các tỉnh phía Nam di chuyển ra Bắc vẫn còn, các địa phương cần bố trí, phân công lực lượng đưa bà con về các khu tập trung, giúp ăn uống và chỗ ở, sau cơn bão thì người dân di chuyển tiếp. 

Ngọc Yến