Không đâu bằng quê hương mình

Thứ Năm, 20/01/2022, 19:39

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều giải pháp phù hợp góp phần từng bước ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Thế nhưng, tại địa bàn Tây Nguyên, số FULRO lưu vong vẫn tiếp tục có các hoạt động tuyên truyền, dụ dỗ người DTTS vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan…

Những trường hợp bị lôi kéo, được tạo điều kiện hồi hương giờ đã có cuộc sống ổn định trên mảnh đất quê hương có lẽ là minh chứng sinh động nhất, phản bác các luận điệu tuyên truyền, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Bài 1: Vạch trần âm mưu của FULRO lưu vong

Sau khi thực hiện giải pháp hoà bình, số FULRO lưu vong ráo riết tìm sự hậu thuẫn từ bên ngoài, từng bước phục hồi tổ chức dưới hình thức các hội, nhóm nhằm tập hợp lực lượng là người dân DTTS Tây Nguyên trong và ngoài nước, hoạt động ly khai, tự trị, đòi lập “Nhà nước riêng” của DTTS.

Để thực hiện âm mưu, ý đồ trên, ngoài việc soạn thảo, tán phát tài liệu tuyên truyền; chỉ đạo phục hồi tổ chức, phát triển lực lượng FULRO; phục hồi, phát triển “Tin lành Đê Ga”, kích động gây rối, bạo loạn… số FULRO lưu vong đẩy mạnh các hoạt động kích động, lôi kéo đồng bào DTTS Tây Nguyên, phụ cận vượt biên ra nước ngoài, tạo ra “làn sóng” người di cư bất hợp pháp ra nước ngoài với số lượng lớn nhằm dựng lên “kịch bản” điểm nóng về người tỵ nạn, hình thành những bất ổn mới về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội từ bên trong.

Không đâu bằng quê hương mình: Vạch trần âm mưu của FULRO lưu vong -0
Mục sư Pon Chai (người Thái) - "Mục sư", thường xuyên có hoạt động hỗ trợ người DTTS tại Thái Lan.

 Mục đích của các đối tượng là nhằm gây sự chú ý, quan tâm của cộng đồng quốc tế, thu hút dư luận vào việc lên án chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; đàn áp dân tộc, tôn giáo, hòng gây sức ép, cô lập Việt Nam trên tường quốc tế. Đồng thời, “quốc tế hoá”, “chính trị hoá” vấn đề người DTTS Tây Nguyên; công khai hoá “Nhà nước Đề Ga”... tạo sơ hở để các thế lực bên ngoài lợi dụng chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” can thiệp vào công việc nội bộ nước ta. Sử dụng các luận điệu tuyên truyền việc “trại tỵ nạn” tại Campuchia được tái lập, muốn được đi nước thứ 3 thì phải tham gia vào các hoạt động chống phá và phải mang theo “bằng chứng” cho việc bị chính quyền đàn áp như giấy mời, triệu tập của Công an hoặc giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt…

Mặc dù, không còn phức tạp như thời gian trước do sự hiểu biết của đồng bào ngày càng được nâng cao nhưng với sự liên kết, hỗ trợ của các tổ chức phản động như: “Ủy ban Cứu người vượt biển - BPSOS” của Nguyễn Đình Thắng, “Mạng lưới những người bảo vệ nhân quyền - VETO” do Vũ Quốc Dụng cầm đầu... FULRO lưu vong thường xuyên chỉ đạo vào bên trong, kích động, lôi kéo, móc nối các đường dây tổ chức đưa người DTTS Tây Nguyên trên địa bàn Tây Nguyên, phụ cận trốn đi Campuchia, Thái Lan gây mất ổn định an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn Tây Nguyên, phụ cận.

 Ở trong nước, số FULRO tù tha và một số trường hợp thân nhân ở nước ngoài ảo tưởng việc được đi Mỹ định cư và có cuộc sống sung sướng nên đã bán tài sản, thậm chí vay “tín dụng đen” để trốn sang Campuchia, Thái Lan. Số vượt biên được phân thành 3 trường hợp, trường hợp thứ nhất vì mục đích chống chính quyền nhân dân, nhóm này chủ yếu là các đối tượng cầm đầu, cốt cán, cơ sở FULRO, từng tham gia các hoạt động gây rối, bạo loạn… sợ bị xử lý hoặc được FULRO lưu vong chỉ đạo vượt biên; trường hợp thứ hai là vì mục đích kinh tế, phần lớn số này là những người DTTS, họ bị lừa bịp, dụ dỗ vượt biên để được đổi đời, có cuộc sống sung sướng, đây là số người chiếm lượng lớn; trường hợp còn lại là do đã có thân nhân ở nước ngoài, nhưng không thể hoàn thiện các thủ tục bảo lãnh...

Sở dĩ các đối tượng tập trung vào nguyên nhân thứ hai là do đời sống kinh tế của đồng bào DTTS Tây Nguyên trong những năm qua dù được Đảng và Nhà nước qun tâm, hỗ trợ nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đã bị lợi dụng để kích động, lôi kéo... Về phương thức, thủ đoạn, tuỳ theo những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể và các điều kiện tự nhiên để các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo.

Để tránh bị phát hiện, các vụ việc đều được nguỵ trang với nhiều vỏ bọc và nhiều lý do khác nhau. Đồng thời, trước và trong quá trình vượt biên, số đối tượng trong nước duy trì liên lạc, nhận chỉ đạo từ số bên ngoài như thống nhất địa điểm tập kết, hướng di chuyển, đối tượng trung gian dẫn đường... Một số đối tượng còn lợi dụng chủ trương của UNHCR. Cụ thể, UNHCR sẽ can thiệt, hỗ trợ, giúp đỡ những người hiện đang gặp khó khăn về vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo... , ở Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cùng với sự can thiệp, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các thế lực thù địch... và FULRO lưu vong, các đối tượng gốc Gia Lai hiện ở Thái Lan thường xuyên liên lạc qua mạng xã hội với số có nhu cầu trốn để yêu cầu họ chuẩn bị sẵn các “bằng chứng” bị chính quyền đàn áp để cung cấp cho các tổ chức, cá nhân làm đầu mối hỗ trợ “phỏng vấn” xin tị nạn chính trị. Sau đó, các đối tượng thống nhất chi phí (cho người trung gian dẫn đường; đối tượng cầm đầu bên ngoài…) từ 13 đến 27 triệu đồng/người/lượt vượt biên, số đối tượng cầm đầu sẽ móc nối với những người làm nghề buôn bán khu vực vùng biên; các đối tượng phụ xe của nhà xe tuyến Việt Nam – Campuchia và Campuchia - Thái Lan để đưa sang Campuchia đi Thái Lan, hình thành một mạng lưới tổ chức xuyên quốc gia.

Nguyên nhân và lý do người vượt biên có nhiều gồm cả khách quan và chủ quan. Cùng với thủ đoạn tinh vi của đối tượng phạm tội còn do điều kiện và đặc điểm tự nhiên của địa bàn. Một bộ phận đồng bào DTTS ở Tây Nguyên, phụ cận bị “tác động” bởi số tiền lớn của một số người DTTS ở nước ngoài gửi khi nhận được một số tiền từ nước ngoài chuyển về thì đã bị tác động tâm lý. Một số người nhẹ dạ, cả tin đã ra nước ngoài…Chỉ đến khi đặt chân đến nơi từng được các đối tượng rao giảng là “miền đất hứa” họ mới “vỡ mộng”. Một số người đã được chính quyền, nòng cốt là lực lượng Công an, Biên phòng…, vận động, hỗ trợ hồi hương, tạo điều kiện để ổn định cuộc sống, những chia sẻ của người trong cuộc là minh chứng điều đó.

Xuân Mai
.
.
.