Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ

Thứ Bảy, 19/11/2022, 19:23

Từ tháng 3/2013 đến tháng 11/2022, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành trên địa bàn cả nước.

Hào hứng tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 19/11, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp UBND xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ -0
Các thí sinh ôn lại kiến thức trước khi bước vào cuộc thi.

Cuộc thi thu hút 40 em học sinh trường THCS Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên tham gia thi đấu bằng trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; tình hình Biển Đông gần đây và sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; về bạo lực học đường; tác hại của ma túy đối với học đường; truyền thống cách mạng của quê hương...

Cuộc thi nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của gần 300 thầy và trò trên địa bàn xã, với nhiều kiến thức bổ ích tại cuộc thi đã nâng cao hiểu biết cho các thầy cô, học sinh, nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam.

Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ -0
Trung tướng Bùi Quốc Oai và lãnh đạo xã Ngũ Kiên trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Phương Thuý.

Cuộc thi diễn ra sôi nổi và gay cấn ở những phút cuối. Kiến thức về biển đảo, về Luật Biển, Luật Cảnh sát biển Việt Nam…được các em thuộc làu. Vượt qua hơn 40 thí sinh dự thi, em Nguyễn Phương Thuý, lớp 8A, trường THCS Ngũ Kiên đã vươn lên giành quán quân của cuộc thi. Ban tổ chức trao giải Nhì cho em Hoàng Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 7A; trao giải Ba cho các em Trương Thị Ánh Nguyệt, Trần Thị Ngọc Bích, Trương Trọng Thái, Vũ Thị Thúy Ngọc học sinh lớp 8A, 7A;  và em Cao Ngọc Huyên đạt giải khuyến khích.

Chia sẻ sau khi giành giải Nhất cuộc thi, em Nguyễn Phương Thuý cho biết: “Em bắt đầu ôn các câu hỏi từ 1 tuần nay. Ngoài ra, em còn tham khảo trên mạng, qua sách báo để hiểu biết thêm về biển đảo. Đặc biệt, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam và Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển em đọc và ôn tập rất kỹ, đã gần như thuộc để tham thi đấu một cách tốt nhất”.

Theo những thí sinh tham gia cuộc thi, các em đều hào hứng khi được nhà trường thông báo về cuộc thi. Đây là cơ hội rất lớn để các em được học hỏi, hiểu biết rất nhiều kiến thức về biển đảo, biết được những quy định có trong Luật. “Cuộc thi bồi đắp cho chúng em tình yêu biển đảo và quyết tâm giữ gìn, bảo vệ sự bình yên trên vùng biển, thêm lục địa của Tổ quốc”, em Nguyễn Phương Thuý đúc kết.

Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ -0
Lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển trao xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính uỷ Cảnh sát biển cho biết: Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” góp phần xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam với các em học sinh, thầy cô giáo và nhân dân địa phương”.

Hun đúc tình yêu biển đảo

Luật Cảnh sát biển Việt Nam được Quốc hội Khóa XIV thông qua ngày 11/9/2018, tại kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Luật gồm 8 chương, 41 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; chế độ, chính sách đối với Cảnh sát biển Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Từ khi Luật Cảnh sát biển có hiệu lực, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động để đưa Luật vào cuộc sống, với những nhiệm vụ trọng tâm, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho lực lượng Cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ.

Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ -0
Thiếu tướng Trần Văn Xuân tặng quà cho bà Trương Thị Thuý, 85 tuổi, là vợ liệt sĩ.

Cảnh sát biển đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam cho nhân dân thông qua các chương trình như: “Em yêu biển đảo quê hương”, “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”…đều đem lại hiệu quả cao.

Điển hình trong các hoạt động đưa Luật Cảnh sát biển vào cuộc sống là chương trình “Em yêu biển đảo quê hương” đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của nhiều  địa phương và nhà trường, thầy cô giáo, các em học sinh. Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính uỷ Cảnh sát biển cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Cuộc thi có sức lan toả mạnh mẽ, nhận được sự ủng hộ và tham của nhiệt tình của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ở cấp Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển chúng tôi tổ chức cuộc thi ở các tỉnh sâu trong nội địa, còn Bộ Tư lệnh của 4 Vùng Cảnh sát biển trực tiếp tuyên truyền ở các xã, huyện ven biển. Trong những năm qua, cuộc thi đã đem lại kết quả rất tốt, đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh hiểu biết về biển đảo và truyền thống cách mạng của quê hương, qua đó tham gia vào bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Khơi dậy tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ -0
Trung tướng Bùi Quốc Oai thăm và tặng quà thân nhân Anh hùng, Liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân.

Theo Phó Chính uỷ Cảnh sát biển, từ tháng 3/2013 đến nay, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức thành công hơn 70 cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với sự tham gia của 88 trường THCS tại 19 tỉnh, thành trên địa bàn cả nước. Bộ tư lệnh Cảnh sát biển trao tặng gần 1.900 suất học bổng, gần 1.100 xe đạp, 10 máy tính bảng, trên 15.000 cuốn vở, 800 cặp sách và 2.100 áo in cờ Tổ quốc cho học sinh nghèo học giỏi, tặng nhiều thiết bị học tập cho nhà trường, chính quyền địa phương. Chủ trì phối hợp với các đơn vị y tế địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí gần 3.420 người dân là đối tượng chính sách, người nghèo.

Thiếu tướng Trần Văn Xuân cho biết: Lực lượng Cảnh sát biển đang thực thi đa nhiệm vụ, đặc biệt là thực thi pháp luật trên biển và bảo vệ IUU. Thời gian tới, Bộ Tư lệnh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động đi vào chiều sâu hơn nữa, lan toả hơn nữa bằng các cuộc thi trực tiếp, trực tuyến và sân khấu hoá, nhằm tuyên truyền cho thế hệ trẻ về Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Box: Ngày 19/11, Ban tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc trao tặng 66 suất quà cho thân nhân gia đình Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người bị chất độc màu da cam, cán bộ tiền khởi nghĩa, cơ sở cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn xã Ngũ Kiên. Trao tặng 50 xe đạp cho học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hỗ trợ UBND xã Ngũ Kiên và 4 nhà trường trên địa bàn xã các thiết bị phục vụ tuyên truyền pháp luật và học trực tuyến. Tổng giá trị cuộc thi và hoạt động an sinh xã hội là 450 triệu đồng.

 Trần Hằng
.
.
.