Giải cứu người phụ nữ đi lạc 5 ngày trong rừng giữa mưa lũ

Thứ Sáu, 17/11/2023, 19:55

Tổ liên ngành do lực lượng Công an làm nòng cốt đã tìm thấy, giải cứu thành công người phụ nữ bị lạc 5 ngày giữa rừng già.

Tối 17/11, ông Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, đã đến động viên, biểu dương tổ công tác trực tiếp giải cứu chị Y Kinh (SN 1978, trú thôn Đăk Y Pai, xã Măng Bút, huyện Kon Plông) bị lạc trong rừng.

Trước đó, vào ngày 13/11, chị Y Kinh thông báo với gia đình đi vào rừng nhưng sau đó mất liên lạc. Gia đình và hàng xóm đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy nên báo cáo chính quyền địa phương. Sau đó, huyện Kon Plông đã thành lập tổ công tác liên ngành gồm các lực lượng Công an, quân sự và người dân phối hợp tìm kiếm.

Giải cứu người phụ nữ hái lá kim tuyến bị lạc trong rừng  -0
Tổ công tác hỗ trợ thức ăn, sữa và đồ ấm cho chị Y Kinh.

Tổ công tác gồm 20 thành viên với lực lượng nòng cốt là các cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an huyện Kon Plông. Tổ công tác do Trung tá Nguyễn Đình Luận, Phó trưởng Công an huyện Kon Plông làm tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân và xuất phát vào sáng 16/11.

Do thời tiết có mưa lớn, đường trơn trượt, sương mù dày đặc và địa bàn khoanh vùng rộng nên công tác tìm kiếm rất khó khăn. Tổ công tác phải ăn lương khô để di chuyển, tranh thủ thời gian nhanh nhất để tìm kiếm nạn nhân.

Giải cứu người phụ nữ hái lá kim tuyến bị lạc trong rừng  -0
Chị Y Kinh được đưa về nhà an toàn sau 5 ngày bị lạc trong rừng.

Sau 28 giờ tìm kiếm, đến trưa ngày 17/11, Tổ công tác đã tìm thấy chị Y Kinh ở cánh rừng thuộc huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum), cách nhà chị Y Kinh khoảng 10km đường rừng.

Thời điểm tìm thấy nạn nhân, chị Y Kinh có biểu hiện mệt mỏi, sợ hãi và co giật vì lạnh, nhiễm nước nhiều ngày. Tổ công tác đã đốt lửa sưởi ấm, cung cấp quần áo khô và sữa, thức ăn cho nạn nhân. Sau đó, Tổ công tác đã hỗ trợ chị Y Kinh ra khỏi rừng an toàn và bàn giao cho gia đình vào chiều cùng ngày.

Trao đổi nhanh với Tổ công tác, chị Y Kinh cho biết vào rừng hái lá kim tuyến, sau đó bị lạc. Trong thời gian ở rừng, chị phải hái rau rừng để ăn, lấy nước suối uống và đến tối thì trèo lên cây ngủ để tránh thú rừng. Rất may lực lượng chức năng đã tìm thấy, giải cứu nạn nhân khi đang bị lạc giữa rừng.

Chí Hào
.
.
.