Đồng bào dân tộc ít người ở hai xã biên giới ở Quảng Bình có điện lưới để đón Tết

Thứ Tư, 07/02/2024, 09:43

Sau nhiều năm chờ đợi, bà con tộc người Ma Coong, A Rem ở xã Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã có điện để đón Tết vui Xuân và hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội.

Ngày 7/2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Sở Công thương Quảng Bình phối hợp Công ty Điện lực Quảng Bình và huyện Bố Trạch đã tổ chức đóng điện, cấp điện cho 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Đồng bào dân tộc ít người ở hai xã biên giới ở Quảng Bình có điện lưới để đón tết -0
Điện lưới quốc gia được kéo về 2 xã biên giới Tân Trạch, Thượng Trạch huyện Bố Trạch, Quảng Bình. 

Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch là 2 xã khu vực biên giới của tỉnh Quảng Bình nằm ở vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nên việc kéo điện lưới hết sức khó khăn. Năm 2016, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư điện mặt trời cho bà con nơi đây, nhưng do công suất nhỏ và thiết bị thường xuyên hư hỏng nên không hiệu quả. Để tạo nguồn điện sử dụng ổn định cho bà con sử dụng lâu dài và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, ngày 14/6/2022, tỉnh Quảng Bình đã khởi động dự án cấp điện lưới quốc gia cho 2 xã cuối cùng của tỉnh này.

Đồng bào dân tộc ít người ở hai xã biên giới ở Quảng Bình có điện lưới để đón tết -0
Niềm vui của bà con đồng bào Ma Coong, A Rem khi có điện lưới ổn định để đón tết vui xuân. 

Được biết, dự án kéo điện lưới lên 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch do Sở Công thương Quảng Bình làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 110 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh. Công trình được hoàn thành với khối lượng là 6 trạm biến áp 22/0,4kV, tổng công suất 450kVA. Hệ thống đường dây trung thế dài gần 45km, trong đó có 27,5km đi ngầm qua vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và 17,4km đường dây trên cao; đường dây hạ áp có chiều dài gần 8,2km.

Bên cạnh việc kéo điện lưới quốc gia về Tân Trạch, Thượng Trạch, các ngành liên quan ở Quảng Bình còn trích quỹ phúc lợi hơn 300 triệu đồng để hỗ trợ đầu tư hệ thống điện sau công tơ, lắp đặt thiết bị trong nhà cho các hộ dân.

Sông Lam
.
.
.