Diễn biến mới nhất vụ cây sao đen trăm tuổi nghi bị "bức tử"

Thứ Ba, 02/04/2024, 15:42

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) yêu cầu toàn bộ các hộ dân mặt phố ký cam kết bảo vệ, chung tay chăm sóc cây xanh để tránh tình trạng cây bị "bức tử" như dư luận nêu trong thời gian qua. 

Ngày 2/4, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, liên quan nghi vấn cây sao đen trăm tuổi trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ) bị "bức tử", ngày 28/3, UBND quận đã có văn bản về việc tăng cường quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn quận.

Quận Hai Bà Trưng giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát nhằm bảo vệ cây xanh đô thị được giao quản lý, duy trì theo phân cấp, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh, đồng thời thông báo cho UBND phường Phạm Đình Hổ để phối hợp có biện pháp xử lý.

ca-y-tru-o-c-so-nha-71-1278-1711621823.jpeg -0
Cây sao đen có dấu hiệu bị "bức tử", chết khô trên phố Lò Đúc.

UBND quận cũng yêu cầu toàn bộ các hộ mặt tiền, mặt phố ký cam kết bảo vệ, chung tay chăm sóc cây xanh để tránh tình trạng cây xanh bị "bức tử" như dư luận nêu trong thời gian qua. Việc này được áp dụng cho toàn bộ 18 phường của quận Hai Bà Trưng, trong đó đặc biệt lưu ý tuyến phố Lò Đúc nơi có hàng cây sao đen trăm tuổi.

Đối với UBND phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng có văn bản riêng yêu cầu đôn đốc rà soát, báo cáo làm rõ thông tin báo chí nêu về vụ việc cây sao đen trăm tuổi bị chết trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc. Đặc biệt là rà soát toàn bộ các tuyến phố trên địa bàn có nhiều cây lâu năm, đường kính lớn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành như: bịt trám xi măng vào gốc cây, các hành vi xâm phạm cây, những ảnh hưởng của công trình xây dựng đối với cây xanh.

Cũng trong sáng nay (2/4), UBND phường Phạm Đình Hổ đã ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn phường và đã có gần 200 hộ ký cam kết với các nội dung trên.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có chỉ đạo yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội xác minh, làm rõ các thông tin có hay không việc cây sao đen bị "bức tử" chết khô, báo cáo về UBND TP trước ngày 10/4.

TL
.
.
.