Dịch bùng phát, Hậu Giang kiểm soát chặt nguồn lây

07:58 16/11/2021

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn biến phức tạp, số người nhiễm mới có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng có thời điểm lên trên 70%. Tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, liên tục xảy ra 3 ổ dịch ở ấp 5, ấp 10 và ấp 2. Riêng ổ dịch ở ấp 2 của xã này qua 3 ngày đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm. Địa phương đang dốc toàn lực ngăn sự lây lan của dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trung, tất cả các F0 đã được đưa đi cách ly, điều trị. Các trường hợp F1 cách ly tập trung và một số trường hợp F1 được cách ly tại nhà là người già, trẻ nhỏ. Hộ gia đình cách ly tại nhà đều có bảng thông báo rõ để tránh tiếp xúc. Trong khu vực phong tỏa, bố trí trực 24/24 để kiểm soát chặt không cho ai ra vào và tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành ai ở đâu ở yên đó trong vùng phong tỏa, thường xuyên tuyên truyền về tình hình dịch để người dân biết. Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh hiện có những ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

Cụ thể, ổ dịch tại chợ Huỳnh Trân, ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành) khởi phát từ một tiểu thương bán đậu phụ đến cơ sở y tế làm xét nghiệm SARS-CoV-2 để đi Cần Thơ lấy hàng thì ghi nhận nhiễm COVID-19. Địa phương truy vết, xét nghiệm sàng lọc mở rộng ghi nhận 12 trường hợp nhiễm COVID-19 là người liên quan đến ổ dịch này. Địa phương đã phong tỏa 9 hộ với 28 nhân khẩu để kiểm soát dịch. Ổ dịch cơ bản được kiểm soát, nhưng nguồn lây vẫn chưa xác định được.

Noluc_1-1637024818539.jpg
Tỉnh Hậu Giang đang nỗ lực kéo giảm F0, kiểm soát chặt nguồn lây của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Ngã Sáu cho biết: "Dự đoán nguồn lây có thể trong quá trình các tiểu thương đi ra ngoài tỉnh lấy hàng hóa tiếp xúc F0, hoặc các trường hợp nhiễm COVID-19 đến giao hàng tại chợ, nhưng chưa xác định được cụ thể".

Tại xã Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp) còn 2 ổ dịch. Theo ông Lê Hoàng Ba, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, ổ dịch tại ấp 4 ghi nhận 8 trường hợp nhiễm. Ổ dịch mới đây ở ấp Tân Long đã ghi nhận 17 trường hợp nhiễm và chưa xác định được nguồn lây…

Dịch tiềm ẩn trong cộng đồng, nguy cơ xảy ra dịch luôn thường trực là nhận định của nhiều địa phương trong tỉnh. Thực tế tại các địa phương qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng phát hiện nhiều F0. Tại xã Hỏa Tiến (TP Vị Thanh), sau khi xảy ra ổ dịch đầu tiên ở ấp Thạnh Xuân, đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 100% dân số phát hiện thêm 2 ổ dịch cộng đồng tại ấp Thạnh Thắng. Trong đó có ổ dịch 2 trường hợp nguồn lây đi từ ngoài tỉnh về, 1 ổ dịch 5 trường hợp nhiễm vẫn chưa xác định nguồn lây. Còn tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành ghi nhận 27 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan người dân ấp Phú Thạnh đi chợ ở địa bàn giáp ranh chợ Cái Côn, thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng).

Ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết: "Từ ổ dịch ấp Phú Thạnh, thị trấn đã mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 100% dân số. Kết quả phát hiện, truy vết thêm 7 trường hợp nhiễm COVID-19 ở ấp Phú Xuân và Phú Đông. Điều này cho thấy dịch tiềm ẩn trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát dịch lớn là rất cao nếu không phát hiện sớm để ngăn chặn".

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết: "Để kéo giảm F0 phải kiểm soát chặt nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào. Nhiều ổ dịch ghi nhận trên địa bàn huyện từ ngày 20/10 đến nay đều từ ngoài tỉnh về. Trong đó, người tiêm phòng 1 mũi, 2 mũi vaccine vẫn bị bệnh và lây cho người khác. Các xã, thị trấn có nơi chủ quan, lơ là, chưa kiểm soát, quản lý chặt đối tượng nguy cơ. Một bộ phận người dân thiếu ý thức, khai báo quanh co, không hợp tác khi nhiễm bệnh. Những khó khăn, hạn chế này cần được khắc phục để kiểm soát chặt chẽ hơn, hạn chế thấp nhất dịch lây lan trong cộng đồng xuất phát từ đối tượng này về địa bàn".

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh Hậu Giang, các huyện, thị, thành phố đã rà soát, điều chỉnh chốt kiểm soát dịch vào các xã, phường, thị trấn ở khu vực giáp ranh tỉnh, thành phố lân cận để giám sát, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Tại các cuộc họp chỉ đạo phòng, chống dịch, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, phải đặt mục tiêu, giải pháp hiệu quả để kéo giảm F0. Các địa phương chuẩn bị phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn linh hoạt, khoa học, hiệu quả, kiểm soát tốt tình hình dịch địa bàn mình quản lý. Phát hiện sớm, khoanh vùng, truy vết thần tốc để kiểm soát các ổ dịch sớm nhất khi xảy ra. Các địa phương có ổ dịch phức tạp chủ động áp dụng một số các biện pháp quản lý, kiểm soát dịch ở mức độ cao hơn so với cấp độ dịch đã công bố để kịp thời kiểm soát dịch bệnh trước những phát sinh mới liên tục. Rà soát, củng cố, tổ chức lại hệ thống phòng, chống dịch, phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của Tổ COVID cộng đồng; tổ điều tra, truy vết dịch tễ; tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là ấp, xã đang có dịch cấp độ 3, 4...      

Theo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, từ 1/10 đến 12/11, tỉnh ghi nhận số bệnh nhân tăng 3,32 lần, với 1.798 bệnh nhân. Từ 21/10 đến 12/11, Hậu Giang có 22 xã, phường, thị trấn ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 969 trường hợp nhiễm (708 F0 trong cộng đồng) chiếm 73%; 236 trường hợp F1 chuyển thành F0 và 25 trường hợp là trường hợp nhiễm mới ghi nhận trong khu vực phong tỏa. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang đã ban hành 33 quyết định thiết lập 37 vùng cách ly y tế, với 1.704 hộ, 6.080 khẩu và 90 tiểu thương…

Đ.Văn - H.Diễm
.
.