Đến với người dân phá Tam Giang dịp cuối năm

Thứ Sáu, 20/01/2023, 20:03

Chạy đua với thời gian, những ngày giáp Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế lên thuyền vượt phá Tam Giang, mặc cho mưa dầm, giá rét để đến từng nhà dân nơi đây làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD), hướng dẫn cài đặt định danh điện tử... Trước những hành động thiết thực này, người dân vùng đầm phá Tam Giang rất xúc động và càng thêm tin yêu vào lực lượng Công an…

Huyện Quảng Điền nằm bên đầm phá Tam Giang- vùng đầm phá rộng nhất Đông Nam Á; miền đất này cũng là “rốn lũ” của tỉnh Thừa Thiên-Huế trong mùa mưa lụt. Có thời điểm, nước lũ kéo dài cả tháng trời vẫn chưa rút. Thế nhưng, để kịp hoàn thành tiến độ Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD theo kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền với 10 CBCS đã phân công nhiều tổ công tác tỏa ra khắp 11 xã, thị trấn “căng mình” hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đến với  người dân  phá Tam Giang dịp cuối năm_CAND_TET2023_T50 -0
Vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là đầm nước lợ lớn nhất Đông Nam Á.

Những ngày giữa tháng 12/2022, chúng tôi theo chân tổ công tác Công an lội lũ đến nhà những người dân cuối cùng chưa làm thủ tục cấp CCCD tại xã Quảng Thành để thu nhận hồ sơ. Dù thời gian qua, Công an xã Quảng Thành đã 5 lần đến nhà của những công dân này nhưng vẫn không thể gặp được, do từ tờ mờ sáng họ phải rời nhà để mưu sinh. Khi lũ lớn tràn về, sau khi nắm được thông tin từ cơ sở, CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền đã lội lũ cùng với Công an viên đến tận nhà của 6 hộ dân thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Những khoảnh khắc này đã được ghi lại và được nhiều người chia sẻ, xúc động trước tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của các chiến sĩ Công an.

Trong số các tổ công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động của huyện Quảng Điền, người dân mưu sinh bên bến đò Cồn Tộc đã quá quen thuộc với các CBCS Công an thường xuyên vượt phá Tam Giang về với các xã biển Quảng Công và Quảng Ngạn. Trung tá Lê Thị Hoàng Nhiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, tại xã biển Quảng Ngạn có một nhóm lao động đi làm ăn ở miền Nam trở về quê đón Tết.

Mặc dù, trời đang mưa gió tầm tã, hiểm nguy rình rập nhưng tổ công tác mang theo thiết bị máy móc lên thuyền, vượt sóng Tam Giang về với người dân ở vùng biển bãi ngang. Tại đây, đến hỏi thăm nhà của từng lao động, các CBCS nắm được có 20 lao động vừa trở về địa phương vẫn chưa làm thủ tục cấp CCCD.

“Do hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tôi vào Bình Dương may gia công mà không có dịp về quê. Sáng nay, vừa về đến quê để chuẩn bị đón Tết thì vợ chồng tôi được các anh, chị Công an đến tận nhà để làm thủ tục cấp CCCD khiến gia đình rất cảm động. Có được CCCD, ra Tết, khi trở lại vào Nam; chúng tôi sẽ gặp nhiều thuận lợi khi đến chính quyền sở tại giải quyết các thủ tục hành chính”, chị Nguyễn Thị Nguyệt (37 tuổi, trú xã Quảng Ngạn) chia sẻ.

Theo Trung tá Lê Thị Hoàng Nhiên, vùng đất Quảng Điền còn nhiều khó khăn nên nhiều người phải ly hương mưu sinh. Hiện, toàn huyện có khoảng 1.500 lao động đang đi làm ăn xa. Trong đó, có nhiều lao động đi làm ăn ở các tỉnh phía Bắc gần 2 năm nay vẫn chưa trở về quê. Vì thế, Tết năm nay, CBCS của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền xác định không có ngày nghỉ, phải bám sát địa bàn, bám cơ sở, phối hợp với Công an xã rà soát những trường hợp nào chưa được cấp CCCD tại nơi lưu trú thì CBCS đơn vị khẩn trương đến tận nhà để làm thủ tục cấp CCCD nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân.

“Đã hơn 2 năm nay, CBCS của đơn vị dường như không được nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật cũng như các ngày lễ, Tết. Công việc dù có phần vất vả, hiểm nguy, nhất là phải di chuyển qua các vùng mưa lũ, sông nước nhưng mỗi khi nhận được sự hợp tác, giúp đỡ, sẻ chia của người dân thì mọi nhọc nhằn đều vơi đi”, Đại úy Đỗ Trị, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền tâm sự.

Đến với  người dân  phá Tam Giang dịp cuối năm_CAND_TET2023_T50 -0
Công an huyện Quảng Điền về tận nhà dân để làm thủ tục cấp căn cước công dân cho người tàn tật.

Thượng tá Lê Thị Hồng Nhung, Trưởng Công an huyện Quảng Điền cho biết, thời gian qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ trì, phối hợp Công an các xã, thị trấn tổ chức cấp CCCD cố định tại Công an huyện, đồng thời thành lập các tổ công tác cấp CCCD lưu động trực tiếp đến từng nhà dân, từng khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân làm thẻ CCCD; đến tận nhà người tàn tật, già yếu, không có khả năng đi lại để hoàn thành thủ tục cấp CCCD. Mỗi CBCS đã không quản ngại thời gian đêm tối, địa bàn đi lại khó khăn, mưa gió; điều động lực lượng, thiết bị giữa các địa bàn một cách khoa học, hợp lý; khi người dân rảnh, cần là có mặt với phương châm “hết việc, không hết giờ”. Qua đó, rất nhiều công dân trên địa bàn huyện đã gửi thư cảm ơn.

Mới đây, bà Phan Thị Tha (58 tuổi, trú xã Quảng An, huyện Quảng Điền) đã có thư cảm ơn gửi Công an huyện Quảng Điền và Công an xã Quảng An. Trong thư, bà Tha viết: “Mẹ tôi là cụ Lê Thị Thủ (88 tuổi) do tuổi cao sức yếu, gia đình neo người nên không thể đến địa điểm tập trung để làm CCCD. Vì vậy, khi được các cô chú Công an đến tận nhà làm CCCD cho mẹ tôi, tôi vô cùng cảm kích vì tinh thần nhân dân phục vụ của các chiến sĩ Công an…

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Những ngày cuối năm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và đã hoàn thành xuất sắc, vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh tập trung triển khai dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD; Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền còn phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ Công an huyện cùng các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành của huyện giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề có liên quan, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT địa bàn phá Tam Giang.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Điền vinh dự đã 2 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen. Đặc biệt, mới đây, đơn vị này được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Ngoài ra, đơn vị còn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen khác của các cấp, ngành. Đồng thời, cá nhân đồng chí Đội trưởng cũng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD…

Hải Lan
.
.
.