Đầu năm 'nở rộ' dịch vụ bói toán, hành nghề mê tín dị đoan

09:31 09/03/2015
Sau rằm tháng Giêng, các dịch vụ bói toán, bói tử vi, xin xăm quẻ, cúng giải hạn... trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nở rộ như “nấm sau mưa”, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình bảo đảm ANTT địa bàn. Nhiều địa điểm tổ chức bói toán, hành nghề mê tín dị đoan trái phép đã bị cơ quan Công an và chính quyền địa phương xử phạt nhiều lần, song vẫn ngoan cố hoạt động thu lợi.

Trong vai người đi xem bói đầu năm, chúng tôi về thôn La Khê (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) tìm đến nhà “thầy” Sương (tức Nguyễn Văn Sương, 41 tuổi).

Đây là một thầy bói được nhiều người dân đồn đoán là “cao tay ấn” ở vùng này. Chỉ mới hơn 9h sáng nhưng đã có trên 30 người ngồi chực chờ trước sân nhà “thầy” để đợi đến lượt xem bói.

Có vẻ sốt ruột, bà Nguyễn Thị Hương (50 tuổi, quê ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) phe phẩy chiếc nón lá rồi dịu giọng nói: “Hai mẹ con tui chạy xe máy gần 80 cây số để vào đây từ lúc 6h sáng, nhưng đợi đến giờ vẫn chưa đến lượt. Nghe nói ông thầy này coi bói hay, xem đâu trúng đó nên đầu năm, tui đem thằng con trai vào đây để nhờ xem nó có đi làm ăn xa được không, chứ hai năm nay nó vào Tây Nguyên trồng cà phê mà đều thua lỗ, nợ nần chồng chất chú ạ!”.

Trong khi bà Hương cùng nhiều người đang ngồi trò chuyện để “giết thời gian” thì bên trong căn phòng đóng cửa kín mít, “thầy” Sương ngồi chễm chệ, nheo mắt để xem chỉ tay cho một cô gái trạc chừng khoảng 30 tuổi.

Giọng “thầy” phán lanh lảnh: “Con tuổi Dần, vậy là năm nay 30 tuổi rồi đấy, nhưng vẫn chưa lấy chồng được đâu”.

Thấy nét mặt cô gái có vẻ lo âu, “thầy” phán tiếp: “Tuổi Dần cao số, nhưng trong chuyện tình duyên thì trắc trở lắm, con muốn lấy được chồng thì chỉ còn cách giải hạn. Mà nói về giải hạn tình duyên thì cả vùng này không ai bằng ta đâu...”.

Không biết lời “thầy” phán trúng trật thế nào, nhưng sau khi “đặt quẻ” 100.000 đồng, cô gái bước ra khỏi căn phòng với nét mặt đượm buồn, đầy ưu tư, lo lắng.

Rất đông người dân chực chờ đến lượt xem bói tại nhà Huỳnh Văn Hiệp ở phường Hương Sơ (TP Huế).

Cứ lần lượt như thế, chỉ trong vòng 1 buổi sáng, “thầy” Sương bói tử vi, xem chỉ tay cho khoảng 25 người. Chỉ cần tính nhẩm thì cũng biết số tiền thầy này thu về sau khi xem bói là bao nhiêu...

Đặc biệt, để phục vụ tín đồ xem bói, người thân nhà “thầy” Sương mở luôn dịch vụ ăn sáng, trưa; phục vụ cả cà phê, nước giải khát cho người đến chờ xem bói.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Bổn, Chủ tịch UBND xã Hương Vinh, khẳng định: “Ông Sương trước là du kích của xã nhưng không hiểu vì sao lại trở thành thầy bói toán và trở nên giàu có khi cất được một ngôi nhà 2 tầng khang trang, còn sắm cả ôtô. Đặc biệt, vào ngày lễ, Tết thì có cả hàng trăm người đến chực chờ ông ta xem bói. Xã cũng biết việc ông Sương tổ chức bói toán gây mất ANTT và đã nhiều lần bắt đối tượng này cam kết, nhưng vẫn chưa thể chấm dứt được hoạt động mê tín”.

Rời nhà “thầy” Sương, chúng tôi tới nhà “thầy” Phò (tên thật là Huỳnh Văn Hiệp, 31 tuổi, trú ở tổ 6, KV3, phường Hương Sơ, TP Huế). Vừa bước vào sân nhà, đập vào mắt là khói hương bay mù mịt từ 2 bàn cúng hoa quả được đặt giữa sân và ngôi miếu nhỏ bày biện rất nhiều lư hương nằm ở góc phải trước mặt nhà.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi về phía sau ngôi nhà. Nơi đây có một hành lang dài, 2 bên là hàng ghế sắp sẵn dành cho người đến xem bói ngồi chờ. Góc cuối là bàn bán các loại nước giải khát, bánh kẹo do một thanh niên chừng 20 tuổi quản lý.

Thấy chúng tôi, một phụ nữ trạc 35 tuổi, tướng mạo phốp pháp, tự xưng là chị dâu của “thầy” Phò, nhanh nhảu nói: “Cô, chú đến coi bói phải không? Tìm đến “thầy” Phò là đúng chỗ rồi đấy. Nhưng đi muộn ri thì đến tối vẫn chưa tới lượt nên hãy về rồi sáng mai hẵng quay lại sớm. Còn không muốn chờ lâu thì bỏ tiền đặt trước ghế đi, tui sẽ dành cho cô chú ghế chờ đầu tiên để mai được hầu “thầy” sớm...”.

Nghe tôi bảo sẽ gắng đợi thì người này vội đi ra bãi giữ xe trước mặt nhà. Theo người dân địa phương, từ mùng 2 Tết Ất Mùi đến nay, ngày nào cũng có từ 70-100 người tìm đến nhà “thầy” Phò xem bói, giải hạn. Đỉnh điểm có ngày ôtô, xe máy đỗ kín bãi giữ xe và con đường trải nhựa trước mặt nhà “thầy” Phò.

Đang lúc ngồi chờ, thấy 2 cô gái xách túi trái cây, hương, hoa bước đến, tôi liền hỏi nhỏ: “Hai chị mua mấy thứ này để làm chi rứa?”. Một cô gái vội trả lời: “Lúc nãy 2 chị em vào xem bói, “thầy” bảo năm nay “đại kỵ” của cả 2 chị em nên bảo mua đồ để “thầy” cúng giải hạn...”.

Đến tầm 14h, lúc chúng tôi trở ra vẫn còn có rất nhiều người, chủ yếu là nam thanh nữ tú kéo đến nhà “thầy” Phò để xem bói.

Nói về hoạt động xem bói, hành nghề mê tín dị đoan của đối tượng Huỳnh Văn Hiệp, Trung tá Nguyễn Minh Hà, Trưởng Công an phường Hương Sơ, khẳng định: Hiệp hành nghề xem bói suốt 10 năm qua và Công an phường đã nhiều lần xử phạt hành chính, răn đe giáo dục. Đặc biệt, năm 2011, đơn vị đã xử phạt Hiệp 2 triệu đồng về hành vi tổ chức hoạt động xem bói, truyền bá mê tin dị đoan, nhưng đến nay, đối tượng này vẫn ngoan cố tiếp tục hành nghề trục lợi…

Qua tìm hiểu được biết, hiện ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, dịch vụ xem bói, giải hạn, hành nghề mê tín dị đoan đang “nở rộ”; có không ít đối tượng hành nghề thẳng thừng “ra giá” từ 1-5 triệu đồng để cúng giải hạn, cầu an dịp đầu năm cho một người...

Trước đó không lâu, Công an xã Phú Thượng (huyện Phú Vang) cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (52 tuổi, trú thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng) về hành vi hành nghề mê tín dị đoan.

Anh Khoa