Cứu được 7 người trong đám cháy ở Cầu Giấy

Thứ Sáu, 24/05/2024, 11:24

Lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội cùng các đơn vị chức năng và người dân đã tập trung cứu được 7 người trong đám cháy nhà trọ, nhà dân ở phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội, xảy ra vào rạng sáng 24/5. Hiện, lực lượng chức năng đang tập trung khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng khiến 14 người khác tử vong.

Ngay sau khi đám cháy nhà trọ, nhà dân khiến 14 người tử vong ở ngõ 119 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được khống chế, dập tắt, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội, các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội phối hợp với cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã tập trung công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm xảy ra cháy, lực lượng chức năng cùng người dân xung quanh và chủ nhà đã phá cửa sổ tầng 2 của nhà 2 tầng để 4 người thoát ra ngoài. Ngôi nhà xảy ra cháy tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính. Đây là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe điện.

Tập trung khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong -0
Lực lượng Công an tập trung khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m. Tại ngách 43/98 đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m. Quy mô khu nhà gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước.

Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện được che kín bởi mái tôn chống mưa, nắng. 

Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà. Gia đình chủ nhà có 7 người và 17 người đăng ký thuê trọ với tổng số 13 phòng (10 phòng cho thuê và 3 phòng chủ nhà ở). Thành viên gia đình chủ nhà đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH. Thời điểm đám cháy xảy ra, có người thuê trọ không có ở trong phòng nên thoát nạn.

Tập trung khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong -0
Đám cháy bùng phát và lan rộng vào rạng sáng 24/5 khiến người dân không thể tiếp cận được vào bên trong.

Hồi 00h52’, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận hiện trường vụ cháy. Tại thời điểm này, lửa đã thiêu rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để tại khu vực sân. Phần khung thép, mái tôn che phần sân trước dưới sức nóng của lửa, khói đã bị sập đổ. Đám cháy nhanh chóng cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng ở tại tầng 1. Tại thời điểm này, đám cháy đang phát sinh rất nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các cấp và những người dân có mặt tại hiện trường đã cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà và cứu được 3 người theo hướng tiếp cận này; đồng thời phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn cứu được 4 người theo hướng tiếp cận này từ tầng 2 của ngôi nhà. 

Tập trung khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong -0
Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ phải phá cổng, kéo vòi rồng vào trong để chữa cháy, CNCH các nạn nhân.

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến 1h26’ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn và lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn.

Hậu quả đám cháy đã khiến 14 người tử vong. 10 nạn nhân được đưa đến nhà tang lễ Trần Vĩ, 4 người được đưa đến nhà tang lễ Bệnh viện 19-8. 6 người bị thương hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Hiện 5 người sức khỏe đã ổn định, 1 người đang điều trị tích cực tại phòng hồi sức cấp cứu.

Hoàng Phong
.
.
.