Chính quyền cơ sở nói gì về việc Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện ở Thừa Thiên Huế?

11:37 10/10/2021

Tháng 10/2020, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về Thừa Thiên Huế tự thuê thuyền vào gặp, trực tiếp trao tiền cho người dân xã Quảng Vinh, huyện Quảng Phước và thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền; đoàn không liên hệ với chính quyền địa phương.

Sáng 10/10, ông Trần Phụ Cường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có báo cáo gửi Bộ Công an về các chứng cứ, tài liệu liên quan việc phát quà từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ người dân bị bão lụt trên địa bàn xã vào ngày 20/11/2020 sau khi nhận được công văn của Bộ Công an liên quan đến sự việc này.

Theo ông Cường, trước khi đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên về xã Quảng Thọ, đoàn có liên hệ để nhờ MTTQ xã lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng bão lụt để nhận quà. Tại buổi trao quà từ thiện, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên bỏ ra 4 cọc tiền tổng cộng 2 tỷ đồng trước sự chứng nhận của đại diện chính quyền, sau đó MTTQ xã kiểm đếm lại trước khi phát.

Sau khi phát, UBMTTQ xã Quảng Thọ kiểm tra lại số dư và xác nhận vào giấy là đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã trao 1.965.500.000 đồng cho 1.959 hộ dân trong xã Quảng Thọ. Cũng theo ông Cường, trong quá trình phát, vợ chồng Thủy Tiên trao theo cảm tính, có người 1 triệu đồng, người 2 triệu đồng...

Nhiều địa phương ở Huế báo cáo Bộ Công an việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên -0
Ca sĩ Thủy Tiên (đội nón lá) trao quà cho người dân ở xã Quảng Thọ.

Trong khi đó, ông Đặng Ngọc Hải, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quảng An, huyện Quảng Điền cũng cho biết, đơn vị vừa nhận được công văn của Bộ Công an về việc yêu cầu địa phương tổng hợp thông tin, chứng cứ, dữ liệu về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên để cung cấp cho Cơ quan Công an.

"Công văn của Bộ Công an yêu cầu cung cấp trước ngày 4/10 nhưng đến ngày 8/10 đơn vị mới nhận được và hiện đang làm báo cáo gửi Bộ Công an về việc này", ông Hải cho biết thêm.

Ông Hải cho hay, danh sách địa phương lập có 2.632 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt được nhận tiền. Tuy nhiên, vào ngày 20/11/2020, khi tiến hành trao, có 16 hộ dân đến chậm nên đoàn của ca sĩ Thủy Tiên chỉ trao cho 2.616 hộ với tổng số tiền 2.616.500.000 đồng. Sau khi trao xong, Ủy ban MTTQ xã Quảng An đã có thư cảm ơn và ký văn bản xác nhận số tiền đã trao quà của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên.

Trước khi về trao quà tại xã Quảng An và Quảng Thọ, trong đợt 1 vào tháng 10/2020, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên về trao quà trực tiếp cho người dân ở xã Quảng Vinh, Quảng Phước và thị trấn Sịa, cùng huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Cảnh Ngưu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền cho biết, tại đợt trao tiền này, đoàn từ thiện không liên hệ với chính quyền huyện, xã mà tự thuê thuyền rồi gặp trực tiếp trao tiền cho người dân. “Vì thế trong đợt trao này, chúng tôi không thể xác nhận được tổng số tiền mà đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao là bao nhiêu”, ông Ngưu cho biết.

Sau chuyến từ thiện này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền đã báo cáo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đoàn từ thiện Thủy Tiên trao quà một cách tự phát, không thông qua cơ quan chức năng, nên cơ quan không nắm được số tiền đoàn Thủy Tiên trao.

Anh Khoa