8 nhà hàng nổi tiếng Đà Nẵng bị phạt vì xả thải vượt chuẩn

08:30 17/07/2019
Ngày 17-7, UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Đơn vị đã ra quyết định xử phạt đối với 8 cơ sở nhà hàng tiệc cưới nằm trên khu vực đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc do hành vi xả thải vượt chuẩn ra môi trường.

Cụ thể, UBND quận Hải Châu đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở nhà hàng là Phú Gia 3, Anh & Em, King’s Palace, Queen’s Palace, Golden Phoenix, Gia Hân, 4U, Phì Lũ, Thiên Quế (Shushi), Soho, Minh Tâm, Cội Nguồn và Shilla Galbi với tổng số tiền phạt là 54 triệu đồng về hành vi Thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường. Ngoài ra, UBND quận cũng lập biên bản nhắc nhở đối với 4 trường hợp còn lại.

Khu vực đang bị ô nhiễm do nước thải chưa được xử lý chảy ra từ dãy nhà hàng, tiệc cưới nằm dọc đường 2-9 và Núi Thành (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) suốt thời gian qua.

Như báo CAND đã phản ánh, từ cuối tháng 5-2019 nhiều người dân đã không khỏi bức xúc khi chứng kiến cảnh nước thải đen ngòm chảy ra sông Hàn  (đoạn chân cầu Trần Thị Lý).  

Số nước thải này được xác định là nước thải từ chuỗi nhà hàng, tiệc cưới nằm trên đường 2-9. Tình trạng nước sông Hàn đen ngòm và nổi váng dầu kéo hàng hàng trăm mét đã chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội, khiến người dân càng bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý…

Trong quá trình kiểm tra thực tế tại hơn 12 nhà hàng tiệc cưới nằm tại khu vực Bắc tượng đài tưởng niệm (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc) lực lượng chức năng của UBND quận Hải Châu, Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường Đà Nẵng phát hiện 8/12 nhà hàng không thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường. 

Theo phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, các mẫu nước thải lấy tại các cơ sở đều có thông số vượt so với quy chuẩn tối đa cho phép.

PV