Thông tin cụ thể về vụ hàng trăm công nhân Trung Quốc lao động chui ở Đắk Nông

11:00 19/06/2021

Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân Trung Quốc lao động chui tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 19/6, Công an Đắk Nông đã có thông tin cụ thể về vụ việc.


Theo Đại tá Hồ Quang Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 3 dự án điện gió đang triển khai xây dựng. Tất cả các dự án này đều nằm trên địa bàn huyện Đắk Song.

Qua công tác xác minh, hiện tại 3 dự án này có 112 người nước ngoài (tất cả đều có quốc tịch Trung Quốc) đang làm việc tại đây. Trong đó, tại dự án của tổng thầu EPC (Nhà thầu chính Công ty TNHH Sungrow Power Việt Nam) có 47 người; Dự án Nhà máy điện gió  Đắk N’drung 1 có 31 người; Dự án Nhà máy điện gió  Đắk N’drung 2 là 26 người và Dự án Nhà máy điện gió  Đắk N’drung 3 là 8 người. 

“Tất cả số người nước ngoài này khi vào làm việc tại các dự án đều có đầy đủ hộ chiếu và các loại giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp theo quy định”, Đại tá Thắng nói.

Người lao động Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở Đắk Nông

Về việc quản lý lưu trú số người nước ngoài này, Đại tá Thắng cho biết thêm, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thường xuyên phối hợp với Công an huyện Đắk Song, lực lượng Biên phòng quản lý chặt chẽ số người nước ngoài này. Công an tỉnh cũng đã lập 4 trang khai báo trên nền Internet (theo Thông tư số 53/TT-BCA) và hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại các dự án. Đến nay, việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài lưu trú đã được thực hiện theo đúng quy định. 

“Qua kiểm tra, số người nước ngoài này đều đăng ký cư trú, nghỉ tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn xã Nam Bình và thị trấn Đức An, huyện Đắk Song và được các nhà thầu bố trí xe ô tô đưa đón, đi lại làm việc. Riêng có 1 nhà thầu đã bố trí được nơi ăn ở, làm việc tập trung cho các chuyên gia, người lao động Trung Quốc”, Đại tá Thắng thông tin thêm.

Một dự án điện gió đang được xây dựng trên địa bàn huyện Đắk Song

“Có thể nói, đến nay tất cả người nước ngoài này đều nhập cảnh đúng quy định, Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện tốt việc quản lý cũng như tham mưu cho UBND tỉnh và Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý người nước ngoài, chưa phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm an ninh Quốc gia. Riêng việc cấp, xác nhận giấy phép lao động, vị trí việc làm (chuyên gia, lao động kỹ thuật, nhà quản lý…) cho số người nước ngoài này do thẩm quyền của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội”, Đại tá Thắng nói thêm.

Văn Thành