Xác định được nguồn gốc 1 cây cổ thụ "khủng" trên ô tô chở 3 cậy bị bắt giữ

09:38 03/04/2018

Liên quan đến việc lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế bắt giữ 3 xe ô tô chở cây cổ thụ “khủng” trên QL1A mà Báo CAND đã thông tin, ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã xác định được nguồn gốc 1 cây cổ thụ.Theo ông Tiếp, 1 trong 3 cây cổ thụ được xác định có nguồn gốc tại xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, gốc cây này có nguồn gốc từ vườn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chung (trú tại thôn Giang Hà, xã Tam Giang) có chiều cao 14m, rộng 1,3m.

Cũng theo ông Tiếp, trước đó, ngày 5-3, ông Chung có xin phép chính quyền địa phương được phép khai thác, vận chuyển cây cổ thụ này ra khỏi vườn để nhằm cải tạo vườn. “Việc người dân xin khai thác, vận chuyển những cây cảnh, cây cổ thụ trong vườn nhà mình thì pháp luật không cấm nhưng phải có xác nhận của chính quyền địa phương”, ông Tiếp cho biết thêm.

Khi được hỏi về chủng loại của 2 gốc cây còn lại được vận chuyển trên QL1A, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng cho rằng chưa xác định được nguồn gốc, chủng loại của 2 gốc cây này do đã được cắt và phủ bao lại.

Theo một nguồn tin của phóng viên, ngoài 1 cây cổ thụ đã được xác định có nguồn gốc từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng thì 1 cây cổ thụ khác cũng được khai thác, vận chuyển từ huyện Krông Búk.

Sau khi bị xử phạt, 3 cây cổ thụ “khủng” đã được hạ tải, bỏ lại ven QL1A
  

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào tối 30-3, trong quá trình làm nhiệm vụ TTKS tại Km 860 tuyến QL1A đoạn qua xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện xe tải mang BKS 73C-028.80 do tài xế Nguyễn Ngọc Linh (trú ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) điều khiển từ hướng Nam ra Bắc có dấu hiệu vi phạm.

Sau xe này còn có 2 xe đầu kéo mang BKS 73C-021.48 kéo theo rơ moóc BKS 73R-003.82 do tài xế Trần Sỹ Đồng (trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) và xe đầu kéo mang BKS 73C-046.05 kéo rơmoóc mang BKS 73R-002.01 chở cây “khủng” lưu thông theo hướng cùng chiều.

Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện xe tải mang BKS 73C-028.80 chở cây vượt quá chiều dài hơn 10%, quá tải cầu đường từ 20-50%; xe đầu kéo mang BKS 73C-021.48 chở cây vượt quá chiều dài và chiều cao cho phép; riêng xe đầu kéo mang BKS 73C-046.05 vi phạm 3 lỗi về vượt quá chiều dài, quá chiều cao và quá tải cầu đường từ 20-50%.

Sau khi lập biên bản, Trạm CSGT Phú Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 81,7 triệu đồng đối với chủ xe và 3 tài xế lái container, xe tải về hành vi chở cây vượt quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, các tài xế đã cho hạ tải và bỏ lại 3 cây cổ thụ này tại một bãi đất trống cạnh quán cơm ven tuyến đường tránh QL1A thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Theo khai nhận của các tài xế, 3 cây cổ thụ “khủng” do các tài xế nhận chở cho Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn đóng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.


Văn Thành-Đăng Khoa