V

Rắc rối chuyện xác minh nhân thân nữ trưởng phòng dùng bằng cấp của chị

10:03 09/10/2019
Liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975, Trưởng phòng quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) dùng bằng cấp III của chị gái để tiến thân, qua quá trình xác minh cho thấy hàng loạt rắc rối về nhân thân của bà này.


Sáng 9-10, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho biết, liên quan đến quy trình xác minh lý lịch kết nạp đảng đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) thì theo trong hồ sơ sinh hoạt Đảng, bà Ái Sa (tên thật là Thảo) khai gia đình có 11 anh chị em và không khai tên của bà.

Cũng theo vị lãnh đạo này, bà Ái Sa khai, trong 11 anh chị em có chị gái Trần Thị Ngọc Ánh là đảng viên công tác tại một trường mầm non trên địa bàn phường 4 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). 

Do đó, quá trình xác minh lý lịch, chi bộ Phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xác minh qua chi bộ của chị Ngọc Ánh. Sau đó, chi bộ trường mầm non (nơi chị Ngọc Ánh công tác) và Đảng ủy phường 4 (TP Đà Lạt) xác nhận, chị Ngọc Ánh là đảng viên. Do đó, chi bộ Phòng Quản trị đã sơ suất không đến Đảng ủy (nơi bố mẹ chị Ái Sa sinh sống) để xác minh mới dẫn đến sai sót.

Nữ Trưởng phòng Trần Thị Ngọc Thảo
 

Về việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa thật tường trình, tên thật của nữ Trưởng Phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk là Trần Thị Ngọc Thêm chứ không phải tên Thảo. “Trần Thị Ngọc Thêm, Trần Thị Ngọc Thảo hay “Trần Thị Ngọc Ái Sa” đều là một. 

Qua làm việc, chị Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Thảo) thừa nhận là Trần Thị Ngọc Thảo. Hồi nhỏ, chị Thảo có tên cúng cơm là Trần Thị Ngọc Thêm. Tuy nhiên, từ nhỏ đến lớn, và hiện nay mọi người trong gia đình đều gọi là Trần Thị Ngọc Thảo. Hiện các cơ  quan chức năng đang tiến hành thẩm tra, xác minh và sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, vị lãnh đạo này cho hay.

Trong một diễn biến khác, ngày 7-10, Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã phát Công văn số 3106/CV-VPTU, gửi đến các báo đài để đề nghị “Phối hợp thông tin việc xử lý vi phạm đối với cán bộ Đảng viên”. 

Theo thông tin, trong quá trình triển khai rà soát thực hiện công tác cán bộ theo tinh thần Công văn 5030-CV/BTCTW, ngày 24-4-2018 của Ban Tổ chức Trung ương; ngày 22-8-2019, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk nhận được Đơn tố cáo (nặc danh) tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN1973) có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975), chưa học hết cấp III nhưng đã lấy bằng cấp III của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học trung cấp, học liên thông lên Đại học và hiện nay đã học đến Thạc sỹ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực...

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nơi bà Sa công tác

Qua xem xét nội dung đơn tố cáo và thẩm tra, xác minh, đối chiếu với các hồ sơ, tài liệu có liên quan, ngày 17-9-2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận nội dung đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo là đúng. 

Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) cũng đã thừa nhận đơn tố cáo với các nội dung nêu trên là đúng sự thật và tự giác, thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã không đồng ý và thống nhất triển khai quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Đối với việc kiểm tra, rà soát, xác định trách nhiệm, sai phạm của các cán bộ, đảng viên có liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo), Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy sớm tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập tổ kiểm tra, rà soát gồm các cơ quan, đơn vị liên quan để xem xét, kết luận. Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (thật, SN 1973) hiện đang là nhân viên khoa Sản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã có bản tường trình gửi giám đốc bệnh viện, xác nhận cô em gái (SN 1975) đã lấy bằng cấp III của bà để sang làm việc tại Đắk Lắk, họ tên thật cô em gái là Trần Thị Ngọc Thêm.

ông Lê Văn Tiến, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, bà Sa công tác tại bệnh viện từ năm 2007

Xác minh tại nơi cư trú của gia đình bà Sa (thật) cũng cho thấy, trong 12 người con của bố mẹ bà Sa, chỉ có Trần Thị Ngọc Thêm (SN 1975), chứ không có người con nào tên Trần Thị Ngọc Thảo. Các nội dung bà Sa khai lý lịch có trong hồ sơ, với thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cung cấp cho các báo đài từ trưa ngày 4-10 không trùng khớp.

Theo ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng thì bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (bà Sa thật, SN 1973, hiện là nữ hộ sinh khoa Sản) vừa có bản tường trình liên quan đến em gái mình mượn bằng THPT để công tác tại Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk. 

Theo nội dung bản tường trình cho thấy, tên thật của người em gái đã “mượn” cả bằng tốt nghiệp PTTH lẫn tên họ của bà Sa là Trần Thị Ngọc Thêm (SN 1975), chứ không phải Trần Thị Ngọc Thảo như công bố của Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk.

 “Bà Sa công tác tại bệnh viện từ năm 2007. Hồ sơ thể hiện gia đình bà Sa có tổng cộng 14 thành viên, gồm 2 bố mẹ và 12 đứa con. Trong gia đình không có ai tên là Trần Thị Ngọc Thảo”, ông Tiến khẳng định.

Văn Thành