Vẫn cấp phát chế độ cho mẹ liệt sĩ trở về sau 33 năm

16:57 21/05/2018
Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho biết việc cấp phát theo chế độ sẽ ngưng khi có văn bản chính thức từ cơ quan cấp trên, còn hồ sơ liệt sĩ trở về sau 33 năm đã chuyển cho Bộ Chỉ huy quân sự  làm rõ các vấn đề liên quan.

Chiều 21-5, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ biết nơi đây vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH và Cục Người có công về trường hợp của ông Trương Văn Chóng (53 tuổi, nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Ông Chóng là người đã trở về sau 33 năm tưởng đã hy sinh tại chiến trường Campuchia và được công nhận là liệt sĩ năm 1993. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho biết, từ khi ông Chóng trở về đến nay, địa phương vẫn cấp phát chế độ cho người có con là liệt sĩ cho mẹ ruột ông Chóng. Việc cấp phát theo chế độ sẽ được ngưng khi có văn bản chính thức từ cơ quan cấp trên. Hiện nay, hồ sơ của ông Chóng đã chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự để làm rõ thêm, các vấn đề liên quan.

Ông Chóng cùng người thân tại quê nhà. 

Theo nội dung vụ việc, ông Chóng đi bộ đội năm 1983. Sau đó, ông được xác nhận đã hy sinh. Từ năm 1994 đến nay, bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi, mẹ ruột ông Chóng) được nhận tiền chế độ cho người có con là liệt sĩ. Ngày 20-2 vừa qua (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), ông Chóng bất ngờ trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B, xã Định Môn. Qua xác minh của Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, năm 1983, ông Chóng nhập ngũ và sang chiến trường Campuchia nhưng bị thương và thất lạc đơn vị. Sau đó, ông mất trí nhớ. 

Thời gian này, ông Chóng được người dân Campuchia nuôi dưỡng và có vợ tại đây. Sau đó, ông trở về Việt Nam sinh sống tại xã huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh). Gần đây, ông nhớ ra quê hương và tìm về nhà.

Như Anh