Tìm giải pháp khắc phục sự cố sạt lở tại tỉnh An Giang

16:17 25/04/2017
Ngày 25-4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng làm Trưởng đoàn, đã thị sát khu vực sạt lở tại tổ 14, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Động, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để tìm hiểu nguyên nhân và bàn cách khắc phục sự cố, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống trở lại.

Sau khi khảo sát thực tế, nghe địa phương báo cáo tình hình, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai địa phương, đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm và công tác dự báo tình hình ở địa phương. 

Qua đó, đã đảm bảo được an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo, chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ người dân, đảm bảo hiện trường sạt lở,…

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh An Giang.

“Đây là vụ sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhà dân, trường học và có nhiều khả năng phải di dời trường. Trên cơ sở các chuyến khảo sát, chúng tôi sẽ tham mưu cho Chính phủ để có biện pháp hỗ trợ, cũng như chỉ đạo các cơ quan khoa học thuộc Bộ NN&PTNT nghiên cứu để tìm những giải pháp để làm sao cho vùng này phát triển bền vững.” ông Thắng, cho biết.

Khu vực sạt lở hiện đang rất nguy hiểm.

Cũng tại buổi làm việc, Tiến sĩ Trần Bá Hoằng – Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, phân tích: Hợp lưu dòng chảy giữa sông Vàm Nao và sông Hậu tạo thành hố xoáy. Tuy nhiên theo kết quả đo đạc vào năm 2009 phạm vi hố xoáy hẹp, sau khi sạt lở tiến hành khảo sát lại thì phạm vi hố xoáy rất rộng, sâu hơn, sát vào bờ. 

Địa chất xung quanh rất yếu, lớp trên là cát, lớp dưới là bùn cát. Việc xây dựng nhà cửa chất tải lên bờ sông của người dân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sạt lở. Sắp tới ngành chức năng, cùng các cấp chính quyền địa phương cần phải đánh giá, khảo sát thường xuyên đưa ra những giải pháp. Nếu không hố xoáy sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng phức tạp. Giải pháp bảo vệ bờ sẽ rất tốn kém vì vậy phải có giải pháp lấp bớt đi hố xoáy...

Trước đó, ngày 24-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo về việc khắc phục sạt lở bờ sông Vàm Nao thuộc khu vực ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh An Giang tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng cảnh báo, hạn chế người, phương tiện qua lại khu vực sạt lở; tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản. Các cơ quan có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp thực hiện khắc phục sạt lở, bảo đảm an toàn và sớm ổn định đời sống nhân dân trong khu vực, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.


 

Trần Lĩnh