Thừa Thiên Huế cho phép nhiều dịch vụ, hoạt động trở lại

21:17 10/06/2021

Để xác lập trạng thái bình thường mới trong sinh hoạt và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội, từ 0h00 phút ngày 11/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh cho phép hoạt động trở lại.


Chiều tối 10/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (CĐPCD) COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay tỉnh đã qua 28 ngày không phát hiện thêm ca bệnh mới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. 

Để xác lập trạng thái bình thường mới trong sinh hoạt và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội, từ 00 giờ 00 phút ngày 11/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh cho phép hoạt động trở lại.

Cụ thể, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng, chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và chỉ mời khách trong tỉnh.

Từ ngày 11/6, các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tại Thừa Thiên Huế được hoạt động trở lại nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và hộ gia đình khi tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh và phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động (trừ phòng tập gym, yoga, zumba) nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch. Đối với hoạt động thể dục, thể thao trong nhà tối đa không quá 50% công suất hoạt động. Hoạt động sân golf chỉ phục vụ khách trong tỉnh.

Du khách khai báo y tế tại các chốt kiểm soát ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Nhờ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực cửa ngõ vào địa phương nên tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19.

Hoạt động giáo dục, đào tạo và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và không quá 50% công suất trong phòng học. Cho phép tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ nhưng phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tạm dừng các hoạt động gồm: Hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét và tối đa không quá 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm dọc tuyến QL1A (Hầm Hải Vân - Cầu vượt Thuỷ Phù tại Km 842 - đường tránh Huế - vòng xuyến vào phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà - địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị).

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; hoạt động tắm biển.


Anh Khoa