Tà đạo Hội thánh Đức Chúa trời: Cần biện pháp xử lý mạnh

Thứ Ba, 01/05/2018, 08:15
Chiêu trò lôi kéo tinh vi, trái pháp luật của hội nhóm tự xưng Hội thánh Đức Chúa trời (còn gọi là Đức Chúa trời Mẹ) đang bị dư luận lên án mạnh mẽ. Hoạt động trái pháp luật của các điểm nhóm (Sion) tà đạo này gây nguy hại cho xã hội cần phải loại bỏ.


Khi đức tin đặt lầm chỗ

Suốt 1 tháng qua, nhiều địa phương trên cả nước đồng loạt ra quân xử lý các điểm nhóm hoạt động của cái gọi là Hội thánh Đức Chúa trời. Từ Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nghệ An… các cơ quan chức năng đã tiếp nhận tin báo từ quần chúng nhân dân về các điểm nhóm sinh hoạt trái phép.

Ngày 29-4, Công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện tại nhà ông Hoàng Xuân Quỳnh ở chung cư Golden City 3 (xóm 18, xã Nghi Phú) có 12 người hoạt động truyền đạo trái phép, thu giữ nhiều sách, tài liệu liên quan đến tà đạo Hội thánh Đức Chúa trời. Ngày 27-4, tại Thanh Hoá, cơ quan chức năng cũng xử lý 8 đối tượng tham gia hoạt động truyền đạo trái phép.

Trước đó, từ tháng 3-2018, Công an huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) phát hiện Trần Văn Hùng (33 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) rao giảng giáo lý trái phép, yêu cầu mọi người đóng góp kinh phí để hoạt động.

Ngày 27-3, Công an huyện Thuỷ Nguyên phát hiện Trần Hữu Nghị cùng Nguyễn Văn Hiếu tuyên truyền đạo trái phép tại xã Lập Lễ. Ngày 21-4, Công an huyện Thuỷ Nguyên xử lý đối tượng Nguyễn Hoàng Trung và thu nhiều lọ đựng nước thánh… Tất cả các đối tượng tuyên truyền đạo trái phép đều phải cam kết không tái phạm nhưng sau đó một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động.

Công an huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng xử lý điểm nhóm, phát hiện nhiều tiền để trong phong bì ghi “mã số sự sống”, tên công ty (Sion).

Có tiếp xúc với các gia đình nạn nhân mới thấy, hậu quả của thứ tà đạo này gây ra là vô cùng nguy hại. Thứ giáo lý: Bố mẹ không sinh ra con mà con do Chúa trời sinh ra; không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ cúng, tiền bạc không giá trị mà tiền bạc phải chuyển sang Hàn Quốc cho Đức Chúa trời Mẹ mới có giá trị và sử dụng được trên “nước Thiên đàng” sau khi được giải thoát (sau khi chết - PV), thế giới sắp đến ngày tận thế, không lấy vợ lấy chồng, không sinh con… là thứ giáo lý quái đản.

Giáo lý này đi ngược với văn hoá người Việt Nam khiến nhiều người bỏ nhà ra đi biệt tăm, nhiều sinh viên bỏ học, nhiều người giỏi giang bỏ công việc để đi truyền giáo. Chiêu trò lôi kéo tinh vi, lợi dụng những người có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, tâm lý dễ tác động, đang thất vọng chuyện tình cảm để thu nạp tín đồ.

Đặc biệt, đối tượng sinh viên được coi là “mỏ vàng” để lôi kéo vì các sinh viên xa nhà, chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống, dễ bị tác động, xây dựng một đức tin mới. Đến khi gia đình biết thì con mình đã lún sâu vào tà đạo này, thậm chí quay về rao giảng, thuyết phục bố mẹ đi theo. Có ông bố tâm sự: “Tôi đã phải ngồi nghe con gái rao giảng 6 tiếng đồng hồ để xem nó đang nghĩ gì. Và thực sự đau lòng khi thấy đức tin của nó mù quáng. Biết vậy mà chưa thể kéo nó trở về”.

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả nghiêm trọng của tà đạo này, nhiều trường đại học phải cảnh báo sinh viên tránh bị lôi kéo. Nhiều gia đình tìm đến cơ quan chức năng cầu cứu.

Phải xử lý kịp thời, nghiêm minh

Đã có rất nhiều gia đình nạn nhân gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý hoạt động trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức xã hội và tương lai của nhiều người. Tuy nhiên, từ năm 2016, một số địa phương đã chủ động xoá bỏ điểm nhóm, xử lý người truyền đạo và cảnh báo tới nhân dân để tránh bị lôi kéo. Đó là tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Bình… Do biện pháp xử lý chưa mạnh, chưa đủ sức răn đe nên thứ tà đạo này lan rộng, dưới hình thức kiểu như đa cấp, vươn vòi bạch tuộc đi khắp nơi.

Ngày 1-4-2018, sau khi Báo CAND đăng bài: “Đập bát hương bàn thờ, bán nhà để “phụng thánh” – thứ tà đạo quái đản”, nhiều tờ báo đồng loạt tìm hiểu và lên án hoạt động vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức xã hội của thứ tà đạo Hội thánh Đức Chúa trời tự xưng. Từ đó đã tạo nên một làn sóng tẩy chay thứ giáo lý kỳ quặc này.

Nhiều gia đình nạn nhân không còn ngại ngần, xấu hổ mà công khai trên báo chí. Nhiều nạn nhân đã từng có thời gian mê muội thứ giáo lý này cũng lên tiếng, phối hợp với báo chí, cung cấp thông tin, tố cáo sự mâu thuẫn, tố cáo việc lợi dụng giáo lý của đạo Tin lành, cắt ghép Kinh thánh để rao giảng có ý đồ, những dấu hiệu thể hiện hành vi lợi dụng tôn giáo để trục lợi…

Sự lôi kéo và quy định nộp 10% thu nhập cho hoạt động điểm nhóm Hội thánh Đức Chúa trời là có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi. Điều 5, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó nghiêm cấm ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo. Cấm hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường; cấm lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi…

Một luật sư nêu quan điểm: Nếu làm rõ việc những người theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” buộc phải nộp cho hội một số tiền bằng 10% thu nhập thì tức là họ đã vi phạm pháp luật, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, có thể xử lý hình sự theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, Tội “lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Chúng tôi mong rằng, trước sự nguy hại của thứ tà đạo này đối với đời sống xã hội, việc xử lý các đối tượng lôi kéo, hoạt động tôn giáo trái luật không chỉ dừng lại ở việc cam kết của các đối tượng cầm đầu. Các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn hoạt động tôn giáo biến tướng của Hội thánh Đức Chúa trời.

Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.


Việt Hà
.
.
.