Sông Tô Lịch dần lấy lại sức sống nhờ công nghệ Nhật Bản

08:10 04/06/2019
Sau gần 20 ngày được làm sạch thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch đã bắt đầu có những thay đổi rõ ràng.


Ngày 16-5, một đoạn sông Tô Lịch (từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) được thí điểm lắp đặt 4 máy sục khí kèm các tấm vật liệu thiên nhiên.Theo các chuyên gia Nhật Bản, các máy xử lý nước  thải chạy bằng năng lượng điện, được đặt dưới lòng sông, tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động, từ đó giải phóng ôxy, xử lý bùn thải, tạo nên dòng nước trong lành hơn.

đoạn sông Tô Lịch (từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) được thí điểm lắp đặt 4 máy sục khí kèm các tấm vật liệu thiên nhiên.

Mặc dù có thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn, thế nhưng những chiếc máy này lại có khả năng xử lý tới 1,35 triệu m³ nước thải trên một ngày đêm, gấp 9 lần lượng nước thải mà sông Tô Lịch phải tiếp nhận trong cùng thời gian.

Hôm nay (3-6), tức sau 18 ngày đoạn sông trên có những thay đổi rõ ràng. Cụ thể, nước sông được đánh giá đã trong hơn, chuyển từ màu đen kịt sang nâu, mùi hôi thối giảm nhiều và váng bẩn trên mặt nước đang dần phân huỷ. 

Các máy sục khí hoạt động sẽ tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào dòng nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động, từ đó giải phóng oxy.
Nhờ oxy phân rã bởi các vi sinh vật sẽ khiến nước thải bớt mùi hôi, và lớp bùn dưới đáy dần dần vơi đi.
Màu nước trên sông đã bắt đầu thay đổi từ đen kịt chuyển dần sang màu nâu.
Ngoài ra tại đoạn sông này còn có lắp một camera theo dõi quá trình làm sạch...

Trong cuộc kiểm tra chất lượng nước sông Tô Lịch sau xử lý với sự có mặt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng vào hôm 2-6 cho những kết quả rất đáng mừng.

Đặc biệt là sau khi được áp dụng làm sạch bằng công nghệ nano Nhật Bản, lượng khí amoniac (NH3) gây mùi hôi thối đã giảm, lượng bùn phân rã tăng lên đáng kể (từ độ dày 100cm xuống còn 76-91 cm)

Quan sát thực tế có thể không khó để phát hiện trên các con đường ven sông đã xuất hiện những người dân đi tập thể dục, hay thậm chí có cả người câu cá..

Hy vọng trong thời gian tới, bằng các nỗ lực quyết liệt của Hà Nội cũng như công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, con sông gắn liền với lịch sử Thủ Đô sẽ lấy lại sức sống của mình.

Không còn mùi hôi bốc lên dù trong ngày nắng nóng khiến nhiều người dân chọn nơi này làm địa điểm đi tập thể dục.
Cũng có người chọn đoạn sông này để hóng mát, nghỉ ngơi....
Nói về sự thay đổi của đoạn sông Tô Lịch sau khi được làm sạch thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản, ông Trương Văn Việt một người làm việc thường xuyên bên bờ sông cho biết hiện nước sông không còn mùi hôi thối, một số đoạn đủ trong để nhìn thấy đáy bùn bên dưới.
Anh Tình - một người dân sống gần đoạn sông này giờ còn ra đây câu cá..
Hy vọng cùng với thời gian và sức mạnh công nghệ, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh trở lại biến từ một nơi chứa nước thành một mạch sống mới của Thủ Đô.
Thanh Bình - Anh Ngọc