Sạt lở 5.000 khối đất, đá gần chân đập thủy điện Hương Điền

15:26 03/12/2020
Bước đầu các cơ quan chức năng đánh giá, với lòng sông rộng được thi công theo đúng thiết kế nên vụ sạt lở không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy phát điện cũng như khi xả lũ.


Chiều 3/12, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra hiện trường vụ sạt lở cạnh chân đập thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà).

Theo đó, vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 14h ngày 1/12, vị trí sạt lở cách vai trái chân đập thủy điện Hương Điền từ 60 đến 200m, đoạn thuộc lưu vực sông Bồ, hạ lưu của sông Rào Trăng; khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000m3.

Vụ sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đánh giá, bờ trái thủy điện Hương Điền phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn, một phần là đất đắp để làm đường thi công trong giai đoạn thi công đập thủy điện nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Vừa qua, do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây sạt lở phần đất đắp, kéo theo một phần đất đá phong hóa bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông Bồ. 

Bước đầu các cơ quan chức năng đánh giá, với lòng sông rộng và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên vụ sạt lở không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy phát điện cũng như khi xả lũ, không gây ảnh hưởng đến an toàn nhà máy thủy điện Hương Điền.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hương Điền tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền; tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên; tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác.


Anh Khoa