Quảng Nam đang đối mặt với trận lũ lịch sử

19:15 05/11/2017
Tỉnh Quảng Nam ghi nhận đã có người tử vong do mưa lũ; hệ thống hạ tầng giao thông bị hư hỏng, sạt lở, ngập sâu, chia cắt nhiều khu dân cư… Nước lũ vẫn tiếp tục lên, công tác di dời người dân khỏi vùng trũng thấp được triển khai quyết liệt, hoàn thành trước 22h hôm nay.

Chiều 5-11, tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết từ ngày 3 đến hết ngày hôm nay, 5-11, do ảnh hưởng cơn bão số 12, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại lớn về người, nhà ở, cơ sở hạ tầng.

Huyện Bắc Trà My ghi nhận có 3 trường hợp tử vong trong mưa lũ, trong đó có 2 người bị đuối nước gồm ông Nguyễn Văn Sơn (70 tuổi, trú thôn 3, xã Trà Nú) và 1 người tại xã Trà Giang bị thiệt mạng do nước cuốn trôi và mất tích.

Ngoài ra, tại khu vực thị trấn Trà My, do mưa lũ nên khối lượng đất đá đã sạt vào nhà ông Trần Ngọc Quỳnh, vùi lấp chị Trần Thị Mai, con gái ông Q., là học sinh lớp 11.

Nước từ thượng nguồn vẫn ùn ùn đổ về hạ du.

Mưa lũ cũng đã làm hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Bắc Trà My,… bị ngập khiến nhiều đồ đạc gia dụng trong nhà bị hư hỏng hoàn toàn; nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, sạt lở gây khó khăn trong đi lại của người dân địa phương, các phương tiện không thể lưu thông được.

Về vụ sạt lở núi tại xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn mà Báo CAND đã phản ánh, sau nhiều nỗ lực, đến 17h ngày 5-11, lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường.

Tuy nhiên, do khối lượng đất đá bị sạt lở quá lớn và có nguy cơ tiếp tục sạt lở, thêm vào đó thời tiết vẫn còn mưa rất to cộng với trời tối nên chưa thể thực hiện công tác cứu hộ. Dự kiến công tác chống sạt lở sẽ được triển khai vào sáng mai, 6-11.

Nhà cửa, đường xá bị ngập chìm trong nước lũ.

Liên quan đến tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hiện mực nước các trạm thủy văn đã cao hơn mức báo động 3, dự báo đến hết ngày 6-11, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, có nơi trên 300mm.

Dự báo mực nước trên các sông tiếp tục được duy trì và có thể xấp xỉ mực nước đỉnh lũ lịch sử năm 2009 (tại Ái Nghĩa 10,77m; Câu Lâu 5,29m; Hội An 3,2m).

Trước tình hình đó, ngày 5-11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện di dời, sơ tán dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ngập sâu, sạt lở đất đến nơi an toàn trước 22h ngày 5-11.

Lực lượng Công an Quảng Nam nỗ lực đưa người dân vùng trũng thấp đến nơi an toàn.

Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam triển khai lực lượng tại các vị trí ngập sâu trên tuyến QL1A và các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có lũ.

Sở GD&ĐT, các địa phương, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho học sinh, sinh viên nghỉ học ngày 6-11, không để bị tai nạn do đi lại trong lũ.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đình hoãn tất cả các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống mưa lũ…
Ngọc Thi