Phát hiện mẫu vi cá mập ‘đốt cháy như nhựa dẻo’

15:01 18/10/2015
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản vừa phân tích và xác định một mẫu vi cá mập do người dân gửi đến là hàng giả. Đặc biệt, mẫu vi cá mập này có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo khi bị đốt.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa qua, NAFIQAD nhận được đề nghị xác minh mẫu vi cá mập (nghi ngờ giả) do một người dân được người quen tặng để sử dụng.

Đã có vi cá mập giả. Ảnh minh họa.

Mẫu này có những đặc tính cảm quan: Sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ; khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.

Kết quả phân tích của NAFIQAD cho thấy, hàm lượng chất phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ: 0%; hàm lượng Nitrogen tổng số 34% (cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14.6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka (2003).

Kết quả này có thể kết luận mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo.

Vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.

Chi Linh