Phát hiện hàng trăm công nhân Trung Quốc lao động chui

16:44 12/05/2021
Qua kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện hàng trăm người Trung Quốc đang lao động tại Nhà máy điện gió Đắk N’Dung 1,2,3 không có giấy phép lao động.


Ngày 12/5, thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông xác nhận: Qua kiểm tra đột xuất tại các dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Dung 1,2,3 trên địa bàn huyện Đắk Song, cơ quan chức năng đã phát hiện có 102 người Trung Quốc đang làm việc tại đây. Tuy nhiên, trong số 102 người này chỉ duy nhất có 1 người có đầy đủ giấy phép lao động theo quy định; 101 người đều chưa đủ các điều kiện làm việc theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, trước vụ việc trên, Sở đã tiến hành lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người nói trên. Chủ đầu tư dự án hứa trong tuần này sẽ lên làm việc với Sở để làm các thủ tục theo quy định. 

Hàng trăm công nhân người Trung Quốc không phép đang lao động tại dự án điện gió Đắk N'dung 1,2,3.

Phóng viên đặt câu hỏi liệu có xử lý vi phạm nhóm người này hay không thì vị lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm, còn phải đợi chủ đầu tư làm việc với Sở cụ thể như thế nào đã. “Nếu về mặt lao động mà chưa đảm bảo thì tùy theo mức độ mà chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Chúng tôi mới nắm sơ bộ, chưa xác định vi phạm cụ thể và đầy đủ”, vị này thông tin thêm.

Được biết, Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 tương ứng với các chủ đầu tư Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung 1, 2, 3 với tổng mức vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng được xây dựng trên địa bàn 4 xã Thuận Hà, Thuận Hạnh, Đắk N’Drung và Nâm N’Jang của huyện Đắk Song. Cả 3 dự án này đều do ông Đỗ Lê Quân làm giám đốc và  được UBND tỉnh Đắk Nông cấp quyết định chủ trương đầu tư từ ngày 1/10/2020. Dự án đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước 1/11/2021.


Văn Thành