Nỗ lực ngăn dòng Rào Trăng tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích

14:14 20/11/2020
Tại hiện trường, nhiều xe múc được huy động để đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của lực lượng các đơn vị, dự kiến công tác khơi thông dòng chảy sẽ sớm hoàn tất để tiến hành ngăn đập, đắp đê quai nắn dòng Rào Trăng. 

Từ sáng sớm 20/11, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tập trung phương tiện, nhân lực để tiếp tục hoàn chỉnh công đoạn nắn dòng chảy Rào Trăng phục vụ công tác tìm kiếm 12 nạn nhân còn mất tích sau vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Các phương tiện cơ giới, máy móc được huy động tối đa công suất để đào nắn dòng chảy sông Rào Trăng. 

Lực lượng CNCH đã triển khai tập kết toàn bộ rọ đá, thu gom đá xuống hiện trường gần khu vực đắp đê quai để ngày 21/11 bắt đầu đắp đập ngăn sông Rào Trăng.

Tại hiện trường, nhiều xe múc được huy động để đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của lực lượng các đơn vị, dự kiến công tác khơi thông dòng chảy sẽ sớm hoàn tất để tiến hành ngăn đập, đắp đê quai nắn dòng Rào Trăng. Tiếp đó, ngày 22/11 sẽ chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông Rào Trăng.

Dự kiến công tác khơi thông dòng chảy sẽ sớm hoàn tất để tiến hành ngăn đập, đắp đê quai nắn dòng Rào Trăng.

Trước lúc phân thủy, trường Trung cấp 24 Biên phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã huy động 3 chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân.

Thượng úy Phạm Văn Bằng, Giáo viên Khoa giám biệt nguồn hơi trường Trung cấp 24 Biên Phòng cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đội chó nghiệp vụ của trường Trung cấp 24 Biên phòng tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3 tại thủy điện Rào Trăng. Ở đây, khi máy múc đào nắn dòng chảy, chúng tôi đưa chó nghiệp vụ vào thực hiện nhiệm vụ đánh hơi, tìm kiếm. Công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn vì thi thể của các nạn nhân đã vùi lấp lâu ngày, do vậy mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít. Tuy nhiên chúng tôi cố gắng và tích cực tìm kiếm để sớm đưa các nạn nhân về quê hương càng sớm càng tốt”.

Lực lượng CNCH tập kết rọ đá xuống gần khu vực đắp đê quai.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 tại thủy điện Rào Trăng 3 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn. Đường sá phức tạp, một số điểm vẫn có thể sạt lở, hệ thống thông tin liên lạc chủ yếu sử dụng bằng bộ đàm. Để đảm bảo tiến độ tìm kiếm và đạt hiệu quả, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, trang bị đến hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm”. 

Đội chó nghiệp vụ trường Trung cấp 24 Biên phòng đánh hơi tìm kiếm các nạn nhân.

Ngày 19/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã trực tiếp đến hiện trường điểm sạt lở ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 để thăm hỏi, động viên lực lượng CNCH cũng như chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.

Ông Nguyễn Văn Phương đề nghị lực lượng CNCH tiếp tục nỗ lực thi công, quyết tâm, cố gắng đến cùng để đưa các nạn nhân về với người thân. Trong đó chuẩn bị tốt về mọi mặt, từ công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men… đến công tác chuẩn bị xe cơ giới và các trang thiết bị thi công. Đặc biệt tăng cường cảnh giác, có phương án an toàn cho lực lượng thi công, đảm bảo đường rút quân khi có sự cố xảy ra. Đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng để hộ đê ngăn dòng chảy, phòng tránh lượng nước chảy về quá lớn có thể ảnh hưởng đến kết cấu của đập.

Anh Khoa