Ngư dân đón Tết giữa khơi xa

15:45 15/02/2018
Giữa lúc những người dân ở đất liền đang hân hoan đón tết nguyên đán Mậu Tuất trong niềm vui đoàn tụ bên người thân thì hàng ngàn ngư dân ở Phú Yên, Bình Định cũng đang vươn khơi trên những chiếc tàu vỏ gỗ, vỏ thép trong hải trình bám biển hành nghề câu cá ngừ đại dương.

Nghề câu cá ngừ đại dương đã tạo hiệu quả kinh tế cao đối với ngư dân vùng biển khu Nam Trung bộ.

Ngư dân tự hào đón tết giữa khơi xa, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Trao đổi với phóng viên CAND chiều 30 tháng chạp năm Đinh Dậu (15-2). Trực ban tác chiến Bộ đội biên phòng Phú Yên cho biết, năm nay có 55 tàu đánh cá với 360 ngư dân ở địa phương này đón tết trên biển. 

Trước đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – ông Trần Hữu Thế đã kết nối thông tin với nhiều tàu đánh cá qua hệ thống liên lạc bằng thiết bị Incom để chúc tết những ngư dân mải mê bám đuổi luồng cá giữa biển khơi. 

Đứng bên cửa biển Đà Diễn lộng gió trong buổi chiều cuối năm Đinh Dậu, Trung úy Phạm Văn Huân – Trưởng trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng thuộc Đồn biên phòng Tuy Hòa tâm sự : “Ngư dân bây giờ không chỉ đầu tư phương tiện, ngư cụ hiện đại để hành nghề đánh bắt hải sản mà họ thật sự bản lĩnh trước sóng gió, năng động vươn khơi bám biển, làm giàu từ biển, nên chuyện đón tết giữa biển khơi đã trở thành nếp nghĩ, cách làm bình thường và cũng là niềm vui của nhiều ngư dân. Trong số 49 tàu đánh cá với 318 ngư dân ở hai làng biển Phú Câu và Đông Tác đón tết giữa biển khơi có không ít ngư dân đã nhiều lần đón tết trên biển”.

Qua hệ thống liên lạc bằng thiết bị Incom, chúng tôi đã nghe ông Hồ Văn Bé (41 tuổi) trú ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa – thuyền trưởng tàu cá PY-92115 TS, hồ hởi nói : “Ngoài 5.000 lít dầu, 400 cây đá lạnh để ướp cá cùng với lượng thực thực phẩm bình thường đảm bảo đời sống cho cả nhóm ngư dân trong thời gian 20-25 ngày, tàu của tui còn có thêm những món ăn đâm hượng vị tết như dưa hành, củ kiệu, bánh chưng, bánh ngọt, rim gừng, hạt dưa và mấy thùng bia để anh em ngư dân đón giao thừa rôm rả”. 

Ông Nguyễn Văn Láng (40 tuổi) trú ở khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa – thuyền trưởng tàu cá PY-90458 TS chia sẻ : “Khi đến thời khắc giao thừa năm, bảy chiếc tàu đánh cá cùng neo đậu gần bên nhau tại tọa độ đã hẹn trước. Chủ tàu hay thuyền trưởng trưng bày hương hoa, trái cây, bánh mứt để cúng kính xong tất cả cùng nâng ly bia, rượu trong thời khắc tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới. Sau đó chúng tôi lần lượt liên lạc với gia đình và người thân ở đất liền qua hệ thống thông tin liên lạc bằng thiết bị Incom để chúc tết. Có ngư dân mang theo cây guy- ta để nối nhịp đàn cho mọi người ca hát, những bài hát về biển đảo quê hương ”.

 Bằng tâm trạng bồi hồi xúc động, ông Đinh Dũng (45 tuổi) trú ở khu phố 4, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa tâm sự : “Đã là người dân nước Việt, không một ai muốn đón tết xa nhà, nhưng vì mưu sinh nên anh em ngư dân nỗ lực vươn khơi hành nghề câu cá ngừ đại dương trong những ngày tết trên vùng biển đảo của Tổ quốc với hy vong sẽ đón lộc biển đầu năm với một chuyến tàu bội thu hải sản”.

Nguồn tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, 350 tàu cá với khoảng 2.100 ngư dân địa phương này đã rời khỏi các cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan để vướn khơi hành nghề đánh bắt hải sản trong những ngày tết nguyên đán Mậu Tuất. Trong số đó có tàu cá vỏ thép BĐ-99252 TS của ông Võ Thế Dư (45 tuổi) trú ở xã Cát Thành và tàu cá vỏ thép BĐ-99369 TS của ông Nguyễn Hữu Thủy (51 tuổi) trú ở xã Cát Khánh – huyện Phù Cát là hai phương tiện vừa được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách thủy sản, nên họ hy vọng trong chuyến ra khơi đầu tiên đón nhiều “lộc biển” trong năm mới. 

Hơn 10 ngư dân trên hai tàu cá BĐ-96617 TS và BĐ-96969 TS của ông Bùi Thanh Ninh (54 tuổi) trú ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn cũng háo hức niềm vui khi vươn khơi hành nghề đánh bắt hải sản giữa những ngày tết. Tàu cá BĐ-96617 TS do ông Nguyễn Hữu Rạng làm thuyền trưởng, hành nghề câu cá ngừ trong khi tàu cá BĐ-96969 TS hằng nghề giăng lưới vây.

Sở NN-PTNT hai tỉnh Phú Yên, Bình Định phối hợp Bộ đội biên phòng Bình Định và các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời hỗ trợ, động viên ngư dân bám biển đánh bắt hải sản an toàn, hiệu quả trong những ngày tết nguyên đán Mậu Tuất theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh – Chính ủy Bộ đội biên phòng Phú Yên chia sẻ : “Ngư dân ra khơi đón tết trên biển không chỉ vì bám đuổi những luồng cá để mưu sinh, mà còn có cả niềm vinh dự và tự hào hơn nữa là họ trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Hữu Toàn