Ngôi nhà Xanh LHQ tại Hà Nội được giải thưởng công trình xanh thế giới

21:21 06/09/2018
Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Việt Nam đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trong Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức hai năm một lần. 
Ngôi nhà Xanh LHQ tại Việt Nam

Đây là giải thưởng ghi nhận những công trình Xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích những sáng tạo trong tương lai và những công ty dẫn đầu đang tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thay mặt cho LHQ tại Việt Nam đến nhận giải thưởng này, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ và cũng là Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nói: “Đảm bảo tính bền vững của xã hội chúng ta trên phạm vi toàn cầu đã và luôn luôn là sứ mệnh trung tâm của LHQ. Sứ mệnh này luôn rất rõ ràng ngay từ ngày đầu thành lập LHQ cách đây hơn 70 năm. Nó được nêu bật trong Hiến chương LHQ và gần đây nhất là trong Chương trình Nghi sự 2030 cùng với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ. 

Thông qua việc trao giải thưởng ngày hôm nay cho LHQ tại Việt Nam, các bạn đã ghi nhận vai trò đặc biệt mà LHQ có thể làm và phải phát huy trong việc tiên phong lãnh đạo phát triển thiết kế các Công trình Xanh trên toàn thế giới.”

Một trong các vị giám khảo của giải thưởng, Joelle Chen, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của mạng lưới Hội đồng Công trình Xanh Thế giới nhận xét: "Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Hà Nội là một mô hình xây dựng bền vững ở Việt Nam và thể hiện cách thiết kế sáng tạo và thực hành quản lý bền vững cho các tòa nhà hiện tại và đặt nền móng cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Bền vững.”

Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) được cựu Tổng Thư ký LHQ, Ngài Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Ngài Phạm Bình Minh cắt băng khánh thành tháng 5-2015, vào thời điểm các cơ quan LHQ tại Việt Nam quyết định chuyển tới làm việc trong cùng một trụ sở, khi đó là một phần trong Sáng kiến Thống nhất Hành động. 

LHQ tại Việt Nam là một trong những tổ chức đi đầu trong việc hiện thực hóa Một trụ sở LHQ trên toàn thế giới. Tòa nhà mới được thiết kế với mục tiêu ứng phó với những thách thức môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt và giảm lượng khí thải carbon và là biểu tượng của việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. 

Ngoài ra, nhân viên LHQ làm việc ở đây cũng thực hiện các hành vi Xanh bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng.

Công trình đã đạt được mục tiêu giảm tới gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và tái sử dụng một lượng nhỏ nước thải. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chỉ trong vòng hai năm sau khi vận hành, vào tháng 5-2017 GOUNH đã được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình Xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, là Chứng nhận cao nhất dành cho các công trình Xanh không phải nhà ở của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. 

Với sự công nhận của WorldGBC Châu Á-Thái Bình Dương, GOUNH tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, là tòa nhà thân thiện với môi trường và khí hậu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tiên An