Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu: Trái tim kiều bào hướng về quê hương

11:38 14/04/2019
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019, được tổ chức tại 3 châu lục, là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất Tổ.

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Vân động dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các Hội đoàn, Cộng đồng kiều bào, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan tổ chức "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019".

Lễ giỗ Tổ Hùng vương được tổ chức tại Thái Lan. Ảnh: VNN

Đây là lần thứ 2 Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được phát động đồng loạt và được tổ chức tại 3 châu lục: châu Á, châu Âu và châu Mỹ theo một kịch bản chung. Dự án mang tính cộng đồng và quốc tế với sự tham gia của không chỉ các bà con kiều bào mà còn của các tổ chức xã hội trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế.

Trong ngày 14-4 (tức ngày 10-3 Âm lịch), Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản và tại Trung tâm Văn hóa Phật Giáo Việt Nam tại Ba Lan, với 3 phần: phần Lễ dâng hương Vua Hùng, phần Hội bao gồm các chương trình giao lưu nghệ thuật và phần Tọa đàm, hội thảo.

Trước đó, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã được tổ chức tại Trụ sở Tổng hội Người Việt Nam tại CHDCND Lào trong 2 ngày 5 và 6-4; và tổ chức tại UdonThani, Thái Lan ngày 7-4. Trong ngày 30-4, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu cũng sẽ được tổ chức tại Đại học York, Toronto, Canada.

Năm 2018, "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" lần đầu tiên nhằm bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài đã được tổ chức thành công tại 4 nước châu Âu: Liên bang Nga, Cộng hòa Czech, Hungary. 

Hoạt động này cũng nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực... đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên; qua đó góp phần gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao... của Việt Nam với các nước trên thế giới.


A.Nhien