Một cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc... cầu cứu vì bị bạo hành

14:07 02/08/2018
Theo người nhà, chị H. có ý định tự tử để thoát khỏi cuộc sống đau khổ nơi xứ người, vì thường xuyên bị nhà chồng đánh đập. 

Ngày 2-8, ông Nguyễn Văn Mỹ - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được thông tin một phụ nữ ở xã này lấy chồng Trung Quốc, đang cầu cứu vì bị bạo hành. "Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết" - ông Mỹ cho biết. 

Theo sự hướng dẫn của cán bộ Hội phụ nữ xã Hồ Đắc Kiện, chúng tôi tìm đến nhà bà Lâm Thị Điệu (57 tuổi, mẹ cô dâu bị bạo hành) và được bà cho biết, gia đình bà có 9 người con (6 gái, 3 trai). Trong đó, 6 người con gái đã có gia đình, còn con trai chỉ mới có một người lấy vợ ở Bạc Liêu. 

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị guyễn Thị Linh H. (22 tuổi) học đến lớp 8 thì nghỉ, ở nhà cùng bà chăm sóc cháu cho các anh chị đi làm ăn xa. Trong số các chị đi lấy chồng, có một người lấy chồng về huyện Vị Thủy (Hậu Giang) và có quen biết với bà Đ.T.H.T (khoảng 50 tuổi). 

Bà T. có chồng ở Trung Quốc, thường hay về Hậu Giang thăm gia đình. Cuối năm 2017, biết được hoàn cảnh của H., bà T. đã làm mai cho chị này lấy một thanh niên người Trung Quốc tên là Dong Shi Wei (25 tuổi, ngụ TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) và H. đồng ý lấy người thanh niên này làm chồng.

Ngày 1/1/2018, bà T. cùng một bà mai mối, cha mẹ anh Wei cùng anh Wei xuống nhà chị H. ra mắt bên nhà gái. Vì khó khăn nên gia đình không tổ chức đám cưới cho H. mà chỉ làm vài mâm cơm đãi khách cùng người thân trong nhà. Sau đó hai người ra chính quyền địa phương làm giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của chị H. (còn độc thân) để làm hộ chiếu. 

Ảnh cưới của chị H. và anh Wei (ảnh do gia đình cung cấp)

Ngày mùng 8 Tết chị H. sang Trung Quốc, được khoảng 20 ngày thì trở về Việt Nam để làm các giấy tờ có liên quan để phù hợp với luật pháp Trung Quốc rồi sang Trung Quốc. Bà Điệu, cho biết: “Sau khi làm xong thủ tục, con tôi về Trung Quốc thì bà T. đưa cho gia đình 55 triệu đồng”. 

Bà Điệu nghẹn ngào: “Con tôi gọi điện về kể từ khi sang Trung Quốc làm dâu, bị bên chồng đối xử rất tệ bạc, họ không quan tâm, không cho đi đâu, có thai cũng không được chăm sóc, ăn uống chu đáo gì nên nó muốn được trở về quê nhà. Khi nghe con nói, gia đình tôi gọi điện cho bà T. thì bà ta không nghe máy. Bây giờ chúng tôi chỉ mong đưa con về nhà nhưng nghe họ nói muốn về phải bỏ ra 400 triệu để chuộc”. 

Chỉ căn nhà của gia đình, bà Điệu nói: “Căn nhà này gia đình tôi xây năm 2017, trước lúc H. lấy chồng. Trước đây gia đình tôi có nhà ở ngoài quốc lộ, nhưng do khó khăn nên phải bán, lấy tiền vào trong này mua đất cất nhà. Nay con gái trong tình trạng như vậy cộng với hoàn cảnh gia đình khó khăn nên định bán nhà để có tiền chuộc con về”.

Bà Đ. có ý định bán nhà để chuộc con gái về. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã Hồ Đắc Kiện, cho biết: “Khi biết tin chị H. kêu cứu, Hội phụ nữ xã và ngành chức năng đã đến gặp gia đình chị H. để nắm thông tin và hướng dẫn bà Điệu làm đơn để chúng tôi xác nhận, chuyển về các cơ quan chức năng. Địa phương sẽ hỗ trợ cho gia đình bà Điệu các thủ tục pháp lý để có hướng giải quyết”.

Trước đó, trong một đoạn tin nhắn trao đổi với H. qua Zalo, người nhà biết được H. có ý định tự tử để thoát khỏi cuộc sống đau khổ nơi xứ người. Theo H., dù đang mang thai nhưng chị thường xuyên bị nhà chồng đánh đập, nhốt trong nhà mỗi khi đi vắng. H. đã 4 lần dùng lưỡi lam cắt mạch máu để tự sát nhưng bất thành.

Đ.Văn - C.Xuân