Lũ quét, lốc xoáy nhiều hộ dân ở Lâm Đồng phải di dời

11:13 04/09/2019
Do ảnh hưởng của vùng Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có mưa kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ ở những vùng trũng, thấp, nhất là các huyện Phía Nam của tỉnh, nơi có hệ thống sông Đồng Nai chảy qua.

Theo ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, nước dâng lên cao gây ngập úng cục bộ một số thôn tại xã Triệu Hải, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh. Riêng tại xã Đạ Pal, từ 21h đến 21h30 ngày 3-9 xảy ra lốc và lũ quét tại thôn Xuân Thượng, gây thiệt hại nặng nề về hoa màu, tài sản của người dân.

UBND huyện Đạ Tẻh đã phải tổ chức di dời 23 gia đình tới nơi an toàn do có nhà ở bị ngập lụt, tốc mái. Một số tuyến đường giao thông tại địa phương bị ngập sâu khoảng nửa mét. Ước tính có khoảng 150ha hoa màu của người dân bị nước lũ dâng ngập, gây thiệt hại.

UBND huyện Đạ Tẻh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN cấp huyện, cấp xã triển khai kịp thời lực lượng ứng cứu, phòng chống lũ quét, lốc xoáy và ngập lụt. UBND các xã đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ các hộ dân có nhà ở bị ngập lụt, tốc mái di dời tài sản đến nơi tập kết an toàn, lợp lại mái nhà bị tốc. Đồng thời, UBND huyện Đạ Tẻh đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra các vị trí cầu, cống, khu vực đồi đất ven đường, nhà ở của nhân dân gần sông suối để thông báo, cảnh báo các hộ dân chủ động phòng, chống, chủ động di dời tài sản đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, liên tục trong những ngày qua dù mưa không lớn nhưng gió giật mạnh liên hồi, gây gãy đổ cây, tốc nhà kính, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, gió giật mạnh đã khiến hàng loạt cây xanh đường phố bị quật đổ nhưng rất may không gây thương vong về người. Sáng sớm nay (4-9), trên đường Nguyễn Viết Xuân (phường 4) và đường Lê Thị Riêng (phường 7), TP Đà Lạt đã có hai cây thông cổ thụ, cao trên 20m bị gió quật đổ gãy chắn ngang đường đi, rất may thời điểm này không có người đi tại vị trí cây gãy đổ nên không gây thương vong. Ngoài ra, có khoảng 9 cây xanh trên các tuyến phố cũng bị gió quật gãy. 

Trước đó, khoảng 5 giờ sáng ngày 3-9, một chiếc xe du lịch 16 chỗ BKS 49X - 5651 đang đi tới đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thì bất ngờ bị cây ngân hoa đổ đè móp phần đầu. 

Cách đây ít tuần, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tại nhiều địa phương của tỉnh Lâm Đồng cũng đã xảy ra lũ quét, ngập úng gây hư hại nhiều hoa màu, tài sản của người dân.


Khắc Lịch