Hé lộ nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông

19:03 19/03/2016
Nguyên nhân ban đầu xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một người làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè cưa và vật đó phát nổ...

Vào 17h ngày 19-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, thị sát tình hình, chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình các nạn nhân và chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp khắc phục thiệt hại do vụ nổ gây ra và điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Tại hiện trường, các lực lượng của Công an Hà Nội, Bộ Tư Lệnh Thủ đô, Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng các lực lượng khác đã báo cáo ban đầu về vụ việc.

Theo đó, vào 15h10 chiều 19-3, tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ làm 4 người thiệt mạng, một số người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Sơ bộ thiệt hại trực tiếp thống kê được là 36 căn hộ.

Vụ nổ đã làm hư hại nhiều ngôi nhà, nhiều tài sản. Kính cửa bay khắp nơi.
Sau vụ nổ, một hố sâu xuất hiện.

Nguyên nhân ban đầu xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một người làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2m, rộng khoảng hơn 2m. Vụ nổ đã gây ra hậu quả như nêu trên. Hiện chưa xác định được loại vật liệu nổ nào gây ra vụ nổ này.

Nhiều người bị thương. 4 thi thể đã được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường cứu hộ, cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu và tìm những nạn nhận khác còn mắc kẹt.

 

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo 6 biện pháp phải thực hiện khẩn trương:

Thứ nhất, UBND TP Hà Nội hỗ trợ đối với mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương nặng 3 triệu đồng và bị thương nhẹ 2 triệu đồng. Ngoài ra, UBND quận Hà Đông và các cơ quan ban ngành sẽ có hỗ trợ thêm với các nạn nhân.

Thứ hai, giao Bộ Tư lệnh Thủ đô, lực lượng công binh tiếp tục rà soát hiện trường, khu vực xung quanh nhằm phát hiện có hay không còn loại vật liệu nổ nào ở hiện trường để xử lý ngay.

Thứ ba, giao Cơ quan điều tra, Công an thành phố hướng dẫn chỉ đạo, nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ nổ để công bố trước công luận trong thời gian sớm nhất.

Thứ tư, chính quyền địa phương phối hợp với gia đình các nạn nhân tổ chức tang lễ, thăm hỏi động viên đối với các gia đình có nạn nhân bị thương và các gia đình bị ảnh hưởng do sự việc.

Thứ năm, giao UBND quận Hà Đông rà soát, bố trí ngay chỗ ở cho các gia đình có nhà bị rạn nứt, ở không an toàn.

Thứ sáu, tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch hiện trường sau khi cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân bị thiệt hại về người và tài sản để ổn định tình hình cuộc sống.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến hiện trường vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, thị sát tình hình, chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình các nạn nhân và chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp khắc phục thiệt hại do vụ nổ gây ra và điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và khoanh vùng hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và khoanh vùng hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện trường đã bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.

Minh Hiền – Trần Xuân- Xuân Bùi