Kêu gọi các tàu, thuyền nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão số 2

18:39 12/06/2021
Để chủ động phòng, tránh bão số 2 (Koguma), đến 18h ngày 12/6, đã có 5 tỉnh, TP thực hiện cấm biển. Hiện vẫn còn 267 tàu hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

Chiều 12/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải (GTVT), Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)…

Nội dung công điện yêu cầu các tỉnh, TP tuyến biển, tiếp tục rà soát thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển, kể cả tàu vận tải, tàu vãng lai khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới từ phía Bắc vĩ tuyến 17,5; phía Tây kinh tuyến 110,5) và về nơi tránh trú, thường xuyên giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; đảm bảo an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Vị trí và hướng đi của bão số 2 Koguma. Nguồn: NCHMF

Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền tại các khu neo đậu; trong đó lưu ý thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu vực tập trung người dân sơ tán đến, bao gồm cả ngư dân trên các tàu vãng lai, ngoại tỉnh đến trú tránh. Chủ động cấm biển và thực hiện nghiêm việc cấm biển theo quyết định của tỉnh.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển

Khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; kiên quyết không để người ở lại chòi canh, lồng bè, xong trước 19 giờ ngày 12/6.

Triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

Tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Đối với vùng núi

Triển khai các lực lượng, nhất là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, các khu hầm lò, khai thác khoáng sản; sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt là đối với những khu vực cần tổ chức sơ tán dân.

Bộ TN&MT theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo việc đảm bảo an toàn cho các em học sinh thi vào cấp 3 khi bão đổ bộ và xảy ra mưa lũ lớn.

Các bộ ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…

5 tỉnh thực hiện cấm biển

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT, tính đến 18h ngày 12/6, các địa phương đã thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm tổng số 54.673 phương tiện/235.111 người, trong đó hoạt động trên biển 2.082 phương tiện/11.855 người, neo đậu tại các bến và khu vực khác 52.591 phương tiện/222.896 người. Qua báo cáo của Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng và Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các tỉnh, hiện nay còn 267 tàu còn hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ (thuộc khu vực nguy hiểm) và đang di chuyển vào bờ (Trong đó: Thanh Hóa: 20 tàu; Nghệ An: 135 tàu; Quảng Ngãi: 111 tàu; Bình Định: 1 tàu). Đã có 5 tỉnh tổ chức cấm biển (Quảng Ninh; Hải Phòng; Thái Bình; Nam Định; Ninh Bình). 

Về sơ tán dân trên lồng bè, chòi canh: Tính đến 18h ngày 12/6, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã kêu gọi, sơ tán được 7.407 người trên các chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, tàu thuyền trong các khu neo đậu, đầm ao ven biển vào nơi trú tránh.

  

NY