Hoang tàn làng hoa Tết sau lũ lụt

10:48 19/12/2016
Sau lũ lụt, làng hoa ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, có khoảng 200.000 chậu hoa trồng để kịp bán cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu -2017, đang héo úa dần. Chỉ trong 20 ngày đã xảy ra 4 trận mưa lũ, dường như người trồng hoa đã bị vắt kiệt sức khi cố cứu lấy những chậu hoa là miếng cơm, manh áo gia đình; nhất là khi Tết cổ truyền đã cận kề.

Nhìn công sức, tiền bạc đổ hết vào cây hoa giờ coi như trắng tay, nhiều người trồng hoa ở huyện Tư Nghĩa không thể gượng dậy được. Họ chấp tay cầu trời khấn phật mong trời tạnh mưa để cứu vớt các chậu hoa mong giữ được phần nào hay phần nấy

Tranh thủ nước lũ rút bớt, vợ chồng bà Trần Thị Bốn ở thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, ra vườn múc từng gàu nước để rửa lớp bùn non bám chặt trên từng chậu hoa, với mong muốn vớt vát những gì còn sót lại. 1.200 chậu hoa cúc, hoa hồng là cả công sức, tiền bạc mà gia đình bà dồn vào đây để có thể đưa ra bán trong dịp Tết sắm sửa quần áo mới cho các con và đồ dùng sinh hoạt gia đình. Nhưng 1 trận lũ, 2 trận lũ rồi đến trận lũ thứ 4 thì gia đình bà thả tay không còn có thể tìm nơi nào cao ráo hơn để di dời các chậu hoa này.

Người trồng hoa ở huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi đang cố tát nước rửa bùn non bám trên những chậu hoa khi nước lũ vừa dựt cạn.

Nhìn vườn hoa của mình vẫn ngập trong dòng nước lũ, bà Bốn thở dài than vãn: “Liên tiếp bị ngâm trong dòng nước lũ, không biết giờ sẽ còn bao nhiêu chậu kịp nở hoa”. Nói đến đây bà đưa với tay lau vội dòng nước mắt chảy dài trên đôi gò má hôc hác, vì nhiều đêm thức trắng canh nước lũ, để dọn tài sản gia đình lên cao. 

“Bây giờ trước mắt mình chỉ dội bùn non bám vào cây hoa, nhưng hy vọng mong manh lắm. Thường bị ngâm trong nước lũ, 99% là hoa bị chết. Khổ thấy rõ rồi…”, bà Bốn nghẹn ngào.

 Cách đó không xa, ông Trần Thanh Tuấn cũng đang cố cứu vớt hơn 600 chậu hoa cúc đang bị ngâm mình trong dòng nước. Ông Tuấn rầu rĩ nói: “Bây giờ mình chỉ phát nước cho hoa sạch bùn non, chứ chắc khó sống được. Bỏ tiền của công sức ra đầu tư trồng hoa, mà lũ lụt ngâm tới, ngâm lui, giờ coi như bỏ sông, bỏ biển”. 

Làng hoa Tết huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi xác xơ theo dòng nước lũ

Ông Kiều Ngọc Hân, ở xã Nghĩa Mỹ cũng đứng ngồi không yên với hơn 1.000 chậu hoa cúc của gia đình. Trắng tay là những gì ông nói khi nhìn các chậu hoa của mình…

  Mỗi năm đến dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa ở huyện Tư Nghĩa cung cấp hàng trăm ngàn chậu hoa không chỉ trong tỉnh Quảng Ngãi mà cho cả thị trường miền Trung. Năm nay, cơn lũ này chưa qua thì trận lũ kia đã tới. Tiền của, công sức bỏ ra bỗng chốc cuốn theo dòng nước lũ. Người trồng hoa điêu đứng vì lũ chồng lũ. 

Bà  Đoàn Thị Hiếu, ở xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, chua xót nói: “Dân ở đây chừ chỉ có khóc ròng. Lũ lụt liên tục thế này thì làm ăn được gì, khó mà thoát được cảnh nghèo, cảnh khổ”.

Nước lũ qua đi để lại vùng hoa Tư Nghĩa khung cảnh hoang tàn, ảm đạm. Chén cơm, manh áo dựa vào những chậu hoa nở bán trong dị Tết cổ truyền giờ trôi theo dòng nước lũ. Người trồng hoa đã khổ vì chịu cảnh nhà cửa xiêu vẹo, tài sản bị cuốn trôi trong lũ lụt, giờ tiền của đầu tư trồng hoa cũng mất trắng, đã khổ lại càng khổ hơn…

Anh Thư