Đốt heo chết tại bãi rác cạnh cổng Đình Thần Cửu Viễn gây ô nhiễm

14:25 08/09/2019
Thời gian gần đây xuất hiện nhiều bao ni lông có chứa xác heo chết bên trong được người dân mang ra bỏ vào bãi rác cạnh cổng Đình Thần Cửu Viễn tạo ra mùi hôi thối, khó chịu cạnh khu dân cư sống ven đường tỉnh lộ 878.

Khi bãi tập kết cạnh đường tỉnh lộ 878, thuộc địa bàn ấp Ngãi Thuận, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành (Tiền Giang) có biểu hiện quá tải do nhiều người dân đổ tập trung nơi này nên chính quyền đã đưa bãi rác vào cạnh cổng Đình Thần Cửu Viễn. 

Đáng nói hơn là thời gian gần đây xuất hiện nhiều bao ni lông có chứa xác heo chết bên trong được người dân mang ra bỏ vào bãi rác tạo ra mùi hôi thối khó chịu cạnh khu dân cư sống ven đường tỉnh lộ 878.

Cổng Đình Thần Cửu Viễn.

Theo như phản ảnh của người dân, vào trưa ngày 8-9 chúng tôi đã tiếp cận hiện trường thì phát hiện trong một bao ni lông có chứa một xác heo chết khoảng hơn 50kg bỏ tại bãi rác tập trung cạnh cổng Đình Thần Cửu Viễn. 

Ngoài ra, xung quanh bãi rác tập trung có rất nhiều bao ni lông chứa đủ các loại rác từ rác sinh hoạt đến đồ lòng heo cũng được mang ra nơi này. Tiếp đó, chúng tôi phát hiện bên trong một bao ni lông khác có chứa một xác heo con đã bị chết được chứa trong bao ni lông cũng bỏ tại nơi này.

Bãi rác tập trung cạnh cổng Đình Cửu Viễn.

Theo ông một người đàn ông giới thiệu tên Trần Văn Hùng (SN 1965, ngụ ấp Ngãi Thuận, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cho biết, khoảng 4 năm trước bãi rác này nằm bên ngoài đường tỉnh lộ 878, nhưng do lượng người bỏ rác quá nhiều nên rác được chính quyền đưa vào bên trong tập trung trên phần đất trống cạnh cổng chào Đình Thần Cửu Viễn để chờ xe chuyên dụng đến lấy rác đem đi nơi khác. 

Xác heo được được chứa trong bao ni lông bỏ tại bãi rác.

Tuy nhiên thời gian khoảng hơn tháng nay tại bãi rác này có người đem xác heo chết đến bỏ tại đây gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường. Ban đầu xe lấy rác có lấy đi, nhưng sau khi biết xác heo chết bên trong nên những người đến lấy rác chỉ lấy rác và bỏ xác heo chết lại.

Do mùi hôi thối nồng nặc bốc lên nên chính quyền địa phương đã đem củi đến rồi thu gôm xác heo lại đốt tại chỗ. 

Vào sáng 8-9 cũng đã có đốt rồi nhưng trưa nay khi đến bãi rác thì ông Hùng đã thấy có một xác một heo lớn và xác một heo con. Còn về phần heo chết có bệnh hay không bệnh thì tôi không biết và thời điểm người ta bỏ rác tầm 0h đến 5h sáng mỗi ngày – ông Hùng nói.

Xác heo chết được đốt cạnh cổng Đình Thần Cửu Viễn.

Ngoài ra, một hộ dân sinh sống tại đây cũng cho biết thêm. Khoảng tháng nay, số lượng heo chết được mang bỏ tại đây rất lớn. Ban đầu xe rác chuyên dụng đến lấy rác và ép rác làm nước từ heo chết chảy ra khiến mùi hôi thối bốc lên không chịu nổi. 

Cũng theo hộ dân này cho biết, mỗi khi xác heo được mang ra đốt thì mùi hôi và mùi khét tại đây phải mất vài ngày mới hết mùi.

Đức Thịnh