Hà Nội ngổn ngang rác vì đường vào bãi rác Nam Sơn bị chặn

18:56 05/07/2019
Chỉ ít ngày sau khi xảy ra tình trạng người dân chặn đường vào khu xử lý rác tập trung Nam Sơn, rác thải sinh hoạt trong nội đô Hà Nội bắt đầu ứ đọng.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 5-7 tại tuyến đường Lê Trọng Tấn khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội cho thấy nhiều xe thu gom rác đầy ắp rác thải sinh hoạt dựng thành hàng dưới lòng đường. 

Chưa hết, vì lượng rác ùn ứ quá nhiều, địa phương này còn phải tự tạo ra một điểm tập kết rác tạm thời. Sau khi qua một ngày mưa to, hôm nay Hà Nội trời nắng nóng càng khiến những đống rác lộ thiên này bốc mùi khó chịu.

Sau nhiều ngày đường vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn - nơi xử lý rác lớn nhất Hà Nội khiến lượng rác thải sinh hoạt trong thủ đô bị ùn ứ.

Không chỉ có quận Hà Đông, tại Hà Nội cũng có nhiều địa điểm khác bị tồn đọng rác thải sinh hoạt không được mang đi sau khi xảy ra sự việc tại khu xử lý rác Nam Sơn. Quận Cầu Giấy đã "trưng dụng" một khu đất chưa xây dựng gần công viên Cầu Giấy để làm nơi chứa rác tạm thời. Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết sẽ cố gắng sớm giải tỏa lượng rác tại đây nhằm tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân sở tại.

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 5-7 tại tại tuyến đường Lê Trọng Tấn khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội cho thấy nhiều xe thu gom rác đầy ắp rác thải sinh hoạt dựng thành hàng dưới lòng đường.
Những xe rác đầy chặt được dồn vào một vài điểm trên tuyến đường này. 
Nước thải từ rác sinh hoạt rỉ ra từ các xe rác này tràn xuống lòng đường bốc mùi khó chịu.
Dưới cái nắng nóng của ngày hè những "đống rác lộ thiên" này khiến người qua đường thêm cực khổ vì mùi hôi thối bốc qua. 
Lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ nhiều đến mức chính quyền địa phương này còn phải tổ chức một điểm tập kết rác tạm thời trên đường Lê Trọng Tấn. 
Mùi hôi thối thu hút một lượng lớn ruồi tới khu vực này. Theo người dân địa phương cho biết càng vào những ngày nắng nóng như hôm nay (5-7) thì mùi hôi thối càng nồng nặc và ruồi bay ra từ bãi rác cũng càng nhiều.
Nhưng Hà Đông phải là nơi duy nhất trong nội thành Hà Nội xảy ra tình trạng này. Tại quận Cầu Giấy chính quyền sở tại cũng phải thiết lập một điểm tập kết rác tạm thời nhằm giải quyết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong nhiều ngày qua.
Chính quyền quận Cầu Giấy cho biết sẽ cố gắng di dời rác tại điểm tập kết tạm thời này để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh.
Việc nhiều người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (Sóc Sơn) vẫn tập trung ngăn xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn - nơi xử lý rác lớn nhất Hà Nội vốn không phải là hiện tượng mới.
Vào tháng 1-2019, tình trạng trên cũng đã diễn ra và nhiều nơi trong nội thành Hà Nội cũng xảy ra tình trạng ùn ứ rác sinh hoạt gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân. 
Thứ duy nhất ngăn cách giữa núi rác này và con đường tấp nập phương tiện bên ngoài chỉ là một lớp bạt...
Nhóm PV