Hà Nội liên tục cập nhật về chất lượng không khí trên cổng giao tiếp điện tử

Thứ Ba, 10/01/2017, 09:06
Theo tin từ UBND TP Hà Nội, từ ngày 9-1, tất cả các chỉ số như chất lượng không khí, khu vực đang có mưa và úng ngập sẽ được Hà Nội cung cấp cho người dân qua Cổng Giao tiếp điện tử của TP tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.


Hiện nay, Hà Nội đã đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động tại nhiều địa điểm. Trong đó, về hệ thống quan trắc chất lượng không khí, TP đã có 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn TP (phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh). 

Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi và so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống giám sát điểm ngập úng được cập nhật liên tục để người dân theo dõi.

Về hệ thống đo mưa, toàn bộ hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn TP. Nội dung được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. 

Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h. 

Đối với hệ thống giám sát điểm úng ngập sẽ hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn TP, tần suất cập nhật thông tin của điểm úng ngập là 30 phút/lần. 

Các chỉ số nêu trên sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước cùng một số đơn vị tư vấn xây dựng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin. 

Trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước (bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.

N.Y.
.
.
.