Đột phá cải cách thủ tục hành chính trong xuất nhập cảnh ở Lạng Sơn

07:17 05/09/2017
Đơn giản thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) làm giảm thời gian đi lại cho công dân, phục vụ nhân dân một cách tận tình, chu đáo là cách làm hiệu quả mang tính đột phá của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72), Công an tỉnh Lạng Sơn.


CBCS Phòng PA72 đã làm thêm giờ, làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính gắn với cuộc vận động Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu

Chúng tôi tới Phòng PA72 Công an tỉnh Lạng Sơn vào một buổi sáng đầu tuần, bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính có rất đông người dân và doanh nghiệp đến làm thủ tục.

Tận tình tiếp công dân làm thủ tục cấp giấy thông hành.

Ngay từ cửa vào khu vực tiếp nhận và trả kết quả, Phòng PA72 bố trí một cán bộ đón tiếp và hướng dẫn người dân đến đăng ký, ghi tờ khai làm thủ tục nên việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục về XNC ở đây đảm bảo trật tự nghiêm túc, nhanh chóng. Từ một năm nay, cùng với việc cấp thông hành nhập xuất cảnh theo Thông tư 43 của Bộ Công an qua cửa khẩu Hữu Nghị, Phòng PA72 triển khai cấp thông hành biên giới cho diện đối tượng là lái xe, chủ hàng, người đi cùng qua cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma nên lượng người đến làm thủ tục có những lúc tăng đột biến.

Để phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất, Phòng PA72 đã tham mưu cho Công an tỉnh Lạng Sơn đầu tư, trang bị bổ sung cơ sở vật chất phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để tiếp nhận thủ tục và trả kết quả một cách nhanh nhất.

Theo Hiệp định về quy chế quản lý cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam -  Trung Quốc đã ký kết, thì tất cả công dân của hai nước khi XNC qua các cửa khẩu phải có giấy tờ có giá trị (Hộ chiếu, thông hành). Thông tư 67 quy định chỉ cấp thông hành cho cư dân biên giới.

Trong khi đó, số lái xe, chủ hàng, người đi cùng hầu hết đều ở các tỉnh phía sau có nhu cầu tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương, buôn bán... qua các cửa khẩu tiểu ngạch, trước tình hình trên, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ Công an chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn về thủ tục XNC; đồng thời đã vận dụng triển khai cấp thông hành biên giới cho diện đối tượng là lái xe, chủ hàng, người đi cùng, qua đó đã tạo sự thông thoáng, không để phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu ùn tắc tại các cửa khẩu, mà chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp của cả nước xuất khẩu qua địa bàn.

“Để đáp ứng công việc cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dân, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường nhân lực, Phòng PA72 còn mở từ 4 lên 7 cửa tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Từ đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ, phù hợp với sự nỗ lực của CBCS nên thời gian tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả các thủ tục hành chính về XNC từ một ngày rút xuống chỉ trong ngày, giải quyết cho lái xe chở hàng sang nước bạn một cách nhanh nhất” - Đại tá Lê Văn Trung, Trưởng phòng PA72 cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cải cách thủ tục hành chính rút ngắn tối đa thời gian cho người dân làm thủ tục xuất khẩu nông sản hàng hóa là cách làm đột phá, góp phần đạt hiệu quả cao cho hoạt động xuất khẩu. Cách làm này đã được UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao.

Thêm nhiều đột phá

Theo Đại tá Lê Văn Trung thì trung bình mỗi ngày, Phòng PA72 cấp thông hành cho 250 đến 350 lái xe, chủ hàng, phụ xe, ngày cao điểm lên tới 400-500 người; cấp hộ chiếu cho 30 công dân.

Do khối lượng công việc lớn nên phòng đã bố trí cán bộ làm thêm giờ, làm ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, phục vụ đến công dân cuối cùng trong ngày. Thông tư 43 quy định thủ tục hành chính cấp thông hành trong 3 ngày đối với người ngoại tỉnh, một ngày với người trong tỉnh thì nay do cải cách hành chính, Phòng PA72 đã rút xuống trả kết quả trong 1 ngày.

Để giảm bớt thời gian đi lại của công dân, Phòng PA72 đang nghiên cứu đề xuất triển khai chương trình ứng dụng tiếp nhận tờ khai điện tử cấp hộ chiếu trên mạng Internet.

Nhằm tạo bước đột phá mới, phòng còn tham mưu cho Công an tỉnh Lạng Sơn có công văn báo cáo Bộ Công an xin chủ trương thành lập Trạm Quản lý XNC Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Nếu Trạm này được thành lập thì lái xe sẽ giảm thời gian đi 15- 30km từ các cửa khẩu về TP Lạng Sơn làm thủ tục và chờ lấy kết quả.

Được Công an tỉnh Lạng Sơn chọn là đơn vị điểm trong cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, lãnh đạo Phòng PA72 đã phát động phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nên CBCS luôn nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương, lề lối làm việc, lễ tiết, tác phong. Công dân có những kiến nghị, thắc mắc, cán bộ tiếp nhận thủ tục hành chính đều nhiệt tình giải thích và hướng dẫn tỉ mỉ.

Theo Đại tá Lê Văn Trung thì từ năm 2016, đơn vị đã tham mưu cho Công an tỉnh về công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là qua công tác đã phát hiện và xử lý nhiều vi phạm như: xuất nhập cảnh trái phép, khai không đúng sự thật khi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu, thông hành...

Nhờ làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, cảnh báo rủi ro... mà tình trạng công dân tự ý  xuất cảnh trái phép qua địa bàn Lạng Sơn đã giảm rõ rệt.

Ngoài ra, cùng với việc đẩy mạnh thực hiện các quy định về cải cách thủ tục hành chính, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Phòng PA72 còn định kỳ tổ chức cuộc gặp mặt đối thoại lắng nghe ý kiến của tổ chức, công dân có liên quan đến hoạt động XNC, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.

Trần Hằng – Xuân Mai