Đồng bào Khmer Bạc Liêu đón Tết đơn giản an toàn chống dịch

14:59 08/04/2020
Do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp, nên Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay (từ 14 - 16/4) của đồng bào Khmer Bạc Liêu sẽ không diễn ra tưng bừng như những năm trước.

Tháng 4 hàng năm là thời điểm đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tất bật chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc. Đây là một trong những lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer. Phần lớn, Tết được diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian.

Do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp, nên Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay (từ 14 - 16/4) của đồng bào Khmer ở Bạc Liêu sẽ không diễn ra tưng bừng như những năm trước. 

Công an tỉnh Bạc Liêu vận động Thượng tọa Dương Quân (Trụ trì Chùa Xiêm Cán) tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay đơn giản, an toàn. 

Việc có rất nhiều người tập trung dự lễ sẽ gây khó khăn cho việc phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết năm nay là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành, các cấp và đặc biệt là tinh thần cộng đồng trách nhiệm của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. 

Những ngày qua, Công an tỉnh Bạc Liêu cùng chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đang tích cực tuyên truyền Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 1290 của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 đến Ban Quản trị các chùa Khmer và đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự. 

Thượng tọa Thích Giác Nghi, trao đổi với Công an tỉnh Bạc Liêu về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh. 

Vận động các chùa tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây gọn nhẹ nhất; đối với đồng bào Khmer nên đón Tết tại nhà, hạn chế đi lễ tại chùa, tránh tụ tập đông người nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Thượng tọa Dương Quân - Trụ trì Chùa Xiêm Cán (TP Bạc Liêu), cho biết: “Nhà chùa đã thông báo đến Phật tử về việc sắp xếp, tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay là cắt hết các phần trò chơi dân gian, buôn bán, văn nghệ... Khi người dân đến thắp nhang, chùa sẽ bố trí hợp lý, gọn nhẹ nhất, để đảm bảo sức khỏe, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, các ngành, các cấp đã tiếp xúc, vận động Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Ban quản trị các chùa Khmer phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Công an tỉnh Bạc Liêu vận động đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại nhà, nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, giải thích cho đồng bào, Phật tử Khmer hiểu rõ tình hình dịch bệnh COVID-19, từ đó chung tay cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh cũng như công tác bảo đảm ANTT tại các phum, sóc, nhất là trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay.

Cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 đang bước vào giai đoạn hết sức quan trọng, do đó công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân. Vì vậy, việc thực hiện giảm tối đa các hoạt động trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2020 là vô cùng cần thiết, vì sức khỏe nhân dân và sự phát triển ổn định của địa phương.

Văn Đức - Trọng Nguyễn