Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại nhiều địa phương ở Thừa Thiên - Huế

14:20 22/05/2019

Chiều 22-5, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) đã xảy ra tại 18 hộ chăn nuôi lợn ở 14 thôn, thuộc 8 xã, phường của huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 181 con (13.351 kg).


Tại địa bàn thị xã Hương Thủy, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, địa phương đang gấp rút triển khai các biện pháp nhằm khống chế và ngăn chặn dịch TLCP lây lan khi trên địa bàn có nhiều trang trại, điểm nuôi lợn quy mô từ 150 đến 1.000 con. Trong những ngày qua, nhiều con lợn trong đàn lợn của hộ bà Dương Thị Thưởng (ở địa chỉ số 77 đường Nguyễn Khoa Văn, tổ 6, phường Phú Bài) bị chết không rõ nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn lợn do bà Thưởng nuôi dương tính với virus dịch TLCP. Ngay lập tức, UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy đàn lợn của hộ bà Thưởng và triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng, tăng cường tiêu độc khử trùng các vùng lân cận nhằm hạn chế lây lan.

Lực lượng thú y thị xã Hương Thủy vận chuyển lợn nhiễm dịch TLCP đi tiêu hủy.

Trong khi đó, tại địa bàn thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên- Huế), dịch TLCP xuất hiện trên đàn lợn của 13 hộ chăn nuôi ở 5 xã, phường Hương Vinh, Hương Phong, Hương An, Hương Chữ, Hương Văn với gần 70 con lợn thịt bị tiêu hủy. Trong đó có 2 ổ dịch vừa được phát hiện trên đàn lợn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (xã Hương Vinh) và ông Đặng Hóa (ở phường Hương An). Điều đáng nói, chất thải lợn của hộ bà Thu đều được thải trực tiếp ra sông nên nhiều hộ chăn nuôi lợn ở địa phương này đang lo lắng dịch TLCP lây lan trên diện rộng. Tại TP Huế cũng ghi nhận dịch TLCP trên đàn lợn của hộ bà Nguyễn Thị Huệ (ở phường An Tây, TP Huế) với 7 con lợn có tổng trọng lượng 290kg bị chết.

Dịch TLCP bùng phát nhiều xã, phường ở tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, dịch TLCP xảy ra trên địa bàn tỉnh phần lớn xuất hiện trên đàn lợn của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Vì thế, ông Hưng khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn cần tăng cường các giải pháp phồng chống dịch TLCP bằng cách sử dụng thức ăn an toàn, được đun nấu chín cho lợn; tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại từ 2, 3 lần/tuần và không tiêu thụ sản phẩm thịt lợn bị nhiễm dịch bệnh.

Các hộ chăn nuôi lợn ở tỉnh Thừa Thiên- Huế tiêu độc khử trùng chuồng trại để hạn chế dịch TLCP lây lan.

Trước tình trạng dịch TLCP xuất hiện ở nhiều phường, xã trên địa bàn tỉnh, trong sáng 22-5, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các ban ngành, địa phương để thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này. 

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện tỉnh đang gấp rút thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch TLCP lây lan. Cụ thể, tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương có dịch TLCP phải tiêu hủy toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh và nghi bị nhiễm bệnh đúng quy định; tổ chức khoanh vùng ổ dịch; vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và các phương tiện vận chuyển cũng như người ra vào khu vực có dịch. 

Tăng cường công tác kiểm dịch tại các chốt kiểm dịch trên tuyến QL1A qua tỉnh Thừa Thiên- Huế.

“Ngoài ra, tỉnh cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng thành lập các chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt vùng có dịch. Đặc biệt phải triển khai ngay công tác tổng rà soát tình hình đàn lợn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh để chủ động trong công tác phòng, chống dịch TLCP”, ông Nguyễn Văn Phương cho hay.

Anh Khoa