Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 764 du khách TP Hồ Chí Minh

16:58 09/08/2020
Ngày 9/8,  Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết:  764 du khách đăng ký bay về TP Hồ Chí Minh đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đề nghị của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong đó có 710 du khách là người Việt Nam và 54 người nước ngoài.

Việc lấy mẫu xét nghiệm này do Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện theo Công văn số 1120/SDL-QLLH ngày 7/8/2020 của Sở Du lịch về việc xin chủ trương triển khai một số công việc liên quan để đưa khách du lịch rời Đà Nẵng.

Hơn 760 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội đã được xét nghiệm  SARS-CoV-2  trước khi được hỗ trợ bay về TP Hồ Chí Minh.  

Cụ thể, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho du khách được Sở Y tế đồng ý, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) chịu trách nhiệm chuẩn bị nhân lực, dự trù sinh phẩm, vật tư, môi trường... để thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các du khách theo đề xuất; Sở Y tế hỗ trợ nhân lực cho CDC trong việc lấy xét nghiệm.

Các du khách TP Hồ Chí Minh được chia thành 18 nhóm, ngoài cán bộ y tế của Sở Y tế, mỗi nhóm do 2 người phụ trách là chuyên viên của Sở Du lịch thành phố và tình nguyện viên của công ty lữ hành hỗ trợ trong việc tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm...

Theo Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, với những du khách ở nhà dân sẽ do người thân đưa đến hoặc tự túc phương tiện, còn với khách đang lưu trú ở các khách sạn sẽ có 6 xe 45 chỗ (khách ngồi dãn cách) luôn phiên đưa đón đến điểm xét nghiệm và đưa về. 

Khi đi xét nghiệm du khách đứng giãn cách 2m, mang khẩu trang y tế, thực hiện nghiêm túc đúng sát khuẩn y tế; thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài việc hỗ trợ xét nghiệm, các chuyên viên phụ trách nhóm khách còn kết nối, hỗ trợ du khách trong việc đặt vé máy bay, thanh toán xác nhận vé…

Hoài Thu