Cùng nhau trụ bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

09:34 01/04/2021
Những năm qua, nhiều tổ, đội đoàn kết ngư dân trên biển, các nghiệp đoàn nghề cá ở tỉnh Quảng Nam được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Thông qua đó, ngư dân cùng tương trợ nhau đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, kịp thời giúp đỡ nhau khi không may gặp nạn trên biển...


Xã Tam Giang có 48 tàu cá đánh bắt xa bờ công suất từ 600CV trở lên. Đây là địa phương có số lượng tàu cá công suất lớn của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, hiện xã Tam Giang có 13 tổ, đội đoàn kết trên biển. Các tổ, đội đoàn kết và Nghiệp đoàn Nghề cá xã hoạt động rất hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ (CNCH), tìm kiếm ngư trường để cùng nhau đánh bắt. 

Cán bộ ngành Nông nghiệp xã Tam Giang (phải) thăm hỏi ngư dân Nguyễn Văn Bé sau sự cố tàu chìm trên biển.

Quá trình khai thác trên biển, có nhiều chủ tàu không tính chi phí, ngày công để lai dắt các phương tiện bị nạn; hoặc đưa ngư dân bị ốm đau đột xuất về đất liền cứu chữa. 

Đặc biệt, Nghiệp đoàn Nghề cá và các tổ, đội đoàn kết trên biển đã làm tốt công tác tuyên truyền Luật Thủy sản - bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phát động phong trào thi đua yêu nước; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có kinh nghiệm trong đánh bắt lao động giỏi, tìm kiếm CNCH. Điển hình, ngày 15/3/2021, tàu cá QNa-90839TS do ông Nguyễn Văn Bé làm thuyền trưởng, trên tàu có 47 thuyền viên khi đang hành nghề câu mực tại vùng biển cách mũi An Hòa khoảng 475 hải lý về hướng đông đông bắc thì bị chìm. 

Phát hiện sự việc, tàu cá của ông Phạm Văn Lâm (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) đang hoạt động gần đó đã đến cứu vớt được toàn bộ 47 thuyền viên của tàu cá gặp nạn, đưa vào bờ an toàn. 

Trò chuyện cùng chúng tôi, ngư dân Nguyễn Văn Bé chia sẻ rằng, nếu không có sự ứng cứu kịp thời của tàu bạn thì các thuyền viên tàu của ông đã rất nguy hiểm đến tính mạng. Vụ việc cho thấy hoạt động CNCH của các tổ, đội đoàn kết trên biển rất hiệu quả. Vì thế, cho dù gặp nhiều khó khăn sau sự cố chìm tàu, nhưng ông đang xoay xở để đóng mới lại tàu cá, tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Tàu cá ngư dân huyện Núi Thành chuẩn bị nhiên liệu, lương thực cho chuyến vươn khơi đánh bắt hải sản.

Ông Ngô Văn Định, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam có 3.043 chiếc tàu cá, trong đó có 735 chiếc có chiều dài hơn 15m thường xuyên đánh bắt ở vùng khơi, nhất là tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Năm 2020, sản lượng đánh bắt hải sản của tỉnh Quảng Nam đạt 94.500 tấn (đạt  104,4% kế hoạch). 

Quý I-2021, sản lượng đánh bắt hải sản tiếp tục đạt 9.250 tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2020. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Nam có 158 tổ, đội đoàn kết trên biển với sự tham gia của 1.048 tàu và 8.063 lao động. Trong đó, huyện Núi Thành là địa phương có số lượng tổ, đội đoàn kết trên biển nhiều nhất tỉnh với 57 tổ, đội. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam còn có 9 Nghiệp đoàn nghề cá trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh với 720 tàu, 4.879 lao động. 

Thời gian qua, các tổ, đội đoàn kết trên biển và các nghiệp đoàn nghề cá đã phát huy tác dụng tích cực, bên cạnh việc hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất trên biển còn kịp thời giúp đỡ, tham gia CNCH lai dắt tàu cá không may gặp nạn vào bờ an toàn. Qua đó tăng cường tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của ngư dân để cùng lao động trên biển.

Thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam, trong năm 2020 đã xảy ra 21 vụ tai nạn tàu cá của tỉnh Quảng Nam trên biển. Trong quý I-2021, có 2 vụ tai nạn tàu cá khi đang hoạt động trên biển được ghi nhận và đều được tàu cá hoạt động gần khu vực hỗ trợ, tiếp ứng kịp thời. 

Để phát huy hơn nữa vai trò của các tổ, đội đoàn kết trên biển, cùng với công tác tuyên truyền, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam còn hỗ trợ phao cứu sinh, các trang thiết bị an toàn và phối hợp với các cơ quan chức năng trao tặng cờ Tổ quốc cho các tàu cá để ngư dân yên tâm bám biển.

Ngọc Thi
.
.
.