Xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk:

Chủ nợ biến mất - cả làng nháo nhác

11:42 28/12/2014
Bầu không khí thôn 4, xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột những ngày cuối năm 2014 như đang tích tụ, dồn nén trước một cơn bão lớn… Hàng chục người dân trong thôn đang ngồi trên đống lửa chỉ vì vợ chồng đối tượng Nguyễn Thị Hương và Huỳnh Văn Anh đã lợi dụng tình làng nghĩa xóm lừa tất cả rồi ôm tiền tỉ biến mất…

Thủ đoạn không mới, nhưng vẫn lừa được tiền tỷ

Từ tháng 5/2012, bà Nguyễn Thị Hương cùng chồng là Huỳnh Văn Anh, trú tại số nhà 74, thôn 4 xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, với lý do mượn tiền đầu tư mua xe khách để làm ăn và nâng cấp xe khách chạy tuyến Bắc – Nam, thủ đoạn là mượn và trả trong thời gian ngắn, nhắm vào các mối quan hệ làm ăn buôn bán lâu năm, vào bạn bè, anh em trong thôn xóm và cả những người bà con ruột thịt…

Sau khi vay được hơn 4 tỷ đồng, một lượng vàng 9999, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi âm thầm tẩu tán tài sản và đi khỏi nơi cư trú, khiến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây bỗng chốc trở nên điêu đứng.

Đơn cử một vài gia đình bị lừa trong thôn 4 như: Gia đình bà Lê Thị Thu Nga, với 3 lần cho mượn, tổng số tiền là 785.000.000 đồng. Bà Trần Thị Phương Loan 2 lần cho mượn với số tiền là 500 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Kim Nga cho mượn 360 triệu đồng. Bà Lê Thị Lệ Hằng cho mượn 244.600.000 đồng. Trương Thị Phúc cho mượn 275 triệu đồng và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà Lê Thị Sương cho mượn 1 cây vàng 9999…

Không dừng lại ở trong thôn xóm, vợ chồng Hương – Anh còn mở rộng địa bàn vay mượn sang các thôn lân cận. Cụ thể là bà Nguyễn Thị Mộng Vân, thôn 6, xã Hòa Khánh, là người làm công cho gia đình vợ chồng Hương – Anh, đã cho mượn số tiền là 50 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Lâm, 37 tuổi, trú tại khối 6A, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, cho mượn 280 triệu.

Người dân tìm đến nhà chủ nợ.

Kết luận bất ngờ của cơ quan điều tra

Đến thời hạn trả nợ, vợ chồng Hương - Anh đã khất lần không chịu trả và tháng 2/2014, bà Hương đã bỏ đi khỏi địa phương. Tháng 5/2014, gia đình này âm thầm tẩu tán tài sản, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở cho người khác căn nhà số 74, thôn 4, xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột.

Các hộ dân đã làm đơn tố cáo. Đầu tháng 12/2014, trong thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Buôn Ma Thuột, có chữ ký của Thượng tá Vũ Tiến Thăng, thông báo đến các hộ dân nội dung như sau: Việc các hộ cá nhân cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương và ông Huỳnh Văn Anh vay mượn là thỏa thuận giữa hai bên, nhưng đến thời hạn trả nợ thì bà Hương và ông Anh chưa trả lại tài sản vay mượn cho các hộ là vi phạm hợp đồng về vay mượn tài sản, không có sự việc tội phạm xảy ra.

Căn cứ khoản 1 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Buôn Ma Thuột kết thúc xác minh và ra quyết định không khởi tố Vụ án hình sự số 12 ngày 2/12/2014.

Thông báo này được chuyển đến cho Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, PC44 – Công an tỉnh Đắk Lắk và các hộ liên quan biết. Đề nghị các hộ liên quan gửi đơn đến TAND TP Buôn Ma Thuột để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh dở sống, dở chết !

Vợ chồng Hương – Anh tuyên bố vỡ nợ và bỏ trốn khiến nhiều họ gia đình bỗng chốc rơi vào cảnh tan cửa nát nhà. Bà Đào Thị Trang (Bình) năm nay 73 tuổi, bị ngã chấn thương cột sống, phải nằm một chỗ mà không có tiền chạy chữa, con cháu gom góp được 10 triệu để dưỡng già cũng bị vợ chồng Hương – Anh mượn rồi không trả.

Cùng cảnh ngộ, chị Trương Thị Phúc, bà Trương Thị Hoa (tự Bé) suốt ngày bị chồng đánh đập, phá hết đồ đạc trong nhà và đòi ly hôn. Gặp chúng tôi, bà Phúc nói: “Giờ tôi sống chỉ vì 3 đứa con… Chúng còn quá nhỏ, đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi. Nhiều lúc muốn kết thúc đời mình để tránh đi cái nợ do bà Hương gây ra cho gia đình tôi… Vì con, tôi phải ráng sống và mong chờ Pháp luật xét xử”…

Ngày 23/12, chúng tôi tìm đến số nhà 74, thôn 4, xã Hòa Khánh, ngôi nhà cấp bốn của vợ chồng Hương – Anh đã từng sống, nhiều người dân tranh nhau chỉ vào cánh cửa đã bị khóa lâu ngày. Ông Nguyễn Huy Tình, Công an viên của thôn xác nhận: “Bà Hương đi đâu mất từ lâu rồi, còn ông chồng lâu lâu thấy lảng vảng trên đường, còn ở nhà nào thì không biết, vì không thấy tạm trú, tạm vắng gì”.

Câu chuyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Nguyễn Thị Hương và Huỳnh Văn Anh ở thôn 4 xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột đang khiến dư luận tại địa phương sôi sục, cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn… Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để trả lại cuộc sống yên bình cho người dân nơi đây.

Luật sư Đàm Quốc Chính – Đoàn luật sư Hà Nội có ý kiến: Các hộ dân nên tiếp tục khiếu nại thông báo giải quyết tố cáo của cơ quan điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột. Đề nghị cơ quan Công an tiến hành điều tra, xác minh lại một cách thận trọng để làm sáng tỏ vụ việc vợ chồng Nguyễn Thị Hương và Huỳnh Văn Anh có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không? Theo đơn tố cáo của người dân thì trong một thời gian ngắn, vợ chồng đối tượng này đã huy động một số tiền rất lớn và có dấu hiệu tẩu tán và bỏ trốn khỏi nơi cơ trú. Với dấu hiệu và hành vi trên, đã thấy đôi vợ chồng này lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản công dân.
Vương Long Vũ