Chống dịch và đảm bảo sản xuất tại Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
- TP Hồ Chí Minh: Có thể thêm thời gian giãn cách để dập dịch
- TP Hồ Chí Minh thông tin về 69 ca tử vong do COVID-19
- Hà Nội thêm 7 ca dương tính liên quan đến Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh
Theo cơ quan điều tra, vào tối 29/6, ông N.A.T. (SN 1969, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, sống cùng vợ tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển ôtô tải BKS UN-4066 từ TP Đà Nẵng chở hàng ra các tỉnh phía Bắc. Khi xe vừa đến chốt kiểm soát y tế số 6, đóng tại thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) thì được lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu khai báo y tế.
Tại đây, ông T. khai, sẽ chạy xe đi thẳng ra Lao Bảo (Quảng Trị), cam kết không dừng xe bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên-Huế. Thế nhưng, khi xe chạy đến thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, cách chốt kiểm soát y tế số 6 khoảng 11km, ông T. dừng xe và ở lại qua đêm tại nhà bà N.T.N. (SN 1977).
Đến chiều ngày 30/6, ông T. mới lái xe đi Lao Bảo. Trong thời gian ở lại xã Lộc Thủy, ông T. đã đi nhiều nơi. Ngày 3/7, trên đường vào lại Quảng Ngãi, ông T. hay tin vợ bị dương tính với SARS-CoV-2 nên báo với chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Đà Nẵng và được tạo điều kiện về Quảng Ngãi để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly điều trị khi phát hiện dương tính.
Ngày 4/7, CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện T.Ư Huế làm xét nghiệm đối với bà N.T.N. cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài bà N., hiện con trai bà N. cũng dương tính. Đồng thời, trong vòng chưa đầy 24h (từ 13 đến 14/7), có 3 ca COVID-19 khác trong cộng đồng tại xã Lộc Thủy cũng được phát hiện. Các ca này đều có liên quan đến bà N.T.N. (gồm 1 phụ nữ bán thịt lợn, con trai người bán thịt và bạn của con trai người bán thịt).
| Một chốt kiểm soát dịch đang được kích hoạt tại xã Lộc Thủy. |
Ngày 15/7, có mặt tại xã Lộc Thủy, chúng tôi ghi nhận, trên quốc lộ 1 khi vừa đến địa phận xã Lộc Thủy, lực lượng Công an đã bố trí hàng rào mềm trải dài cho đến hết địa bàn với các dòng chữ: “Khu vực phong tỏa, không phận sự miễn vào”. Tại các tuyến đường đi về Cảng Chân mây, đi về các nhà máy, xí nghiệp đóng ở các xã Lộc Vĩnh, Lộc Tiến, thuộc địa bàn KKT Chân Mây-Lăng Cô cũng đã được phong tỏa. Người dân xã Lộc Thủy không thể ra đường nếu không có việc cần thiết.
Lộc Thủy là 1 trong 4 xã, thị trấn nằm trong KKT Chân Mây-Lăng Cô, nơi tập trung nhiều cơ quan như: Biên phòng, Hải quan, Cảng vụ, Cảng Chân Mây… cùng hàng chục công ty, xí nghiệp với hàng ngàn chuyên gia, cán bộ, công nhân đang làm việc. Vì vậy, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trong cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thừa Thiên-Huế tập trung, huy động lực lượng để phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất việc dịch lây lan trong cộng đồng.
Thượng tá Đoàn Minh Hải cho biết, đến chiều 15/7, đã có 28 chốt kiểm soát dịch được kích hoạt trên địa bàn xã Lộc Thủy. Trước tình hình bùng phát các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở xã Lộc Thủy, Công an huyện đã điều động 100% CBCS ứng trực, kiểm soát, nắm bắt tình hình người dân trong huyện đến và đi qua xã Lộc Thủy. Đặc biệt, tại xã Lộc Thủy, Công an huyện đã bố trí hơn 60 CBCS túc trực, làm nhiệm vụ kiểm soát tại các chốt 24/24h.
Ngoài ra, huyện Phú Lộc cũng là cửa ngõ phía Nam của tỉnh với hàng chục ngàn phương tiện lưu thông qua đây mỗi ngày nên Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng bố trí nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch để kiểm soát. Giữa cái nắng như đổ lửa, Trung tá Ngô Đức Thành, Trưởng Công an xã Lộc Thủy cùng đồng đội chạy xe máy khẩn trương truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn. Xong việc, các anh lại trở về bám chốt kiểm soát ở đường rẽ vào Cảng Chân Mây.
“Ngay sau khi phát hiện các ca COVID-19 trong cộng đồng cùng thời điểm, nhiều ngày qua, Công an xã luôn trắng đêm khẩn trương truy tìm F1, F2. Điều đáng lo nhất, quá trình truy vết đã có hiện tượng dù tiếp xúc với F0 nhưng vẫn không tự nguyện khai báo, cho đến khi đưa đi xét nghiệm thì đã phát hiện kết quả dương tính khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn”, Trung tá Ngô Đức Thành chia
Mặc dù xã Lộc Thủy nằm trong KKT Chân Mây-Lăng Cô ghi nhận nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng nhưng tình hình sản xuất, vận chuyển, bốc xếp hàng hóa… trong KKT vẫn ổn định, đảm bảo.
Theo ông Hồ Huy Hinh, Phó Phòng Đầu tư- Doanh nghiệp và Lao động của Ban Quản lý KKT Chân Mây-Lăng Cô, ngay sau khi phát hiện có ca COVID-19 cộng đồng trên địa bàn, Ban Quản lý phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc và các doanh nghiệp khẩn trương rà soát. Qua đó, xác định công nhân tại xã Lộc Thủy đang làm việc ở KKT Chân Mây-Lăng Cô là 464 lao động; trong đó có 290 công nhân ở trong khu vực bị phong tỏa của xã Lộc Thủy hiện phải ở nhà. Hiện tại, số công nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và không đi làm cho đến khi khu vực xã Lộc Thủy có lệnh gỡ bỏ phong tỏa.
“Số công nhân phải nghỉ làm do liên quan đến vùng dịch là lao động thuộc 12 nhà máy, xí nghiệp khác nhau nên tình hình sản xuất của các doanh nghiệp không chịu ảnh hưởng mà vẫn hoạt động bình thường”.
Theo ghi nhận, tại KKT Chân Mây-Lăng Cô, các nhà máy sản xuất đồ chơi xuất khẩu nước ngoài, nhà máy bánh kẹo… vẫn sản xuất bình thường. Công nhân trước khi đến nhà máy làm việc đã được đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tại cảng Chân Mây, hoạt động của các tàu hàng cũng diễn ra sôi động. Thêm bến cảng số 3 của Công ty TNHH Hào Hưng chính thức đi vào hoạt động trong mùa dịch là tín hiệu vui đối địa phương.
Trưa 15/7, với sự chuẩn bị của lực lượng Biên phòng, Hải quan tỉnh Thừa Thiên-Huế; tàu hàng cỡ lớn đầu tiên với trọng tải 5 vạn tấn đầu tiên đang tiếp tục bốc hàng dăm gỗ từ bến cảng số 3 lên tàu để xuất khẩu đi Trung Quốc.
