Cho phép nhân giống loài Rái cá vuốt bé quý hiếm

08:27 21/01/2017
Nhằm mục đích nhân giống Rái cá vuốt bé - loài động vật cực kỳ quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới, theo đề nghị của khu du lịch Vườn Xoài, TP Biên Hòa, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho cơ quan chức năng thực hiện phương án gia hạn nuôi nhốt cá thể Rái cá vuốt bé thêm 3 tháng tại khu du lịch Vườn Xoài.

Trước đó vào khoảng 9h ngày 1-6-2016, Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và phát hiện 3 cá thể Rái cá vuốt bé được đưa lên toa số 7 của tàu SE6 tại Ga Biên Hòa. Số Rái cá vuốt bé này nghi là do một nam thanh niên khoảng 30 tuổi vận chuyển ra phía Bắc. 

Sau khi được phát hiện, 3 cá thể này đã được Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai chuyển về khu du lịch Vườn Xoài nuôi nhốt để điều tra nguồn gốc cũng như người vận chuyển. 

Tuy nhiên do quá yếu trong quá trình bị bắt và vận chuyển lên tàu, 2 cá thể đã bị chết ngay sau khi chuyển về khu du lịch này. Xác của 2 cá thể sau đó đã được bàn giao cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước bảo quản theo quy định.

Riêng một cá thể Rái cá đực sống sót đã được nuôi nhốt với một số cá thể Rái cá khác của khu du lịch Vườn Xoài. Thời gian gần đây cá thể Rái cá đực đang trong quá trình giao phối với 2 cá thể Rái cá cái ở khu du lịch này nên khu du lịch xin gia hạn nuôi nhốt cá thể Rái cá đực thêm 3 tháng nữa với mục đích phối giống để giữ lại gen động vật quý hiếm này. 

Bảo Sơn