Chính quyền Hội An từ chối dự án cáp treo 2.100 tỷ đồng

12:27 05/07/2018
Một doanh nghiệp đề xuất xây dựng dự án cáp treo dài 7km với vốn đầu tư lên đến hơn 2 nghìn tỷ đồng và ngay lập tức bị chính quyền TP Hội An, Quảng Nam thẳng thừng từ chối.

Sáng 5-7, trước thông tin đang khiến dư luận Hội An xôn xao trong những ngày qua, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An) xác nhận, UBND TP đã thống nhất không cho phép triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Nam Hội An

Cũng theo ông Sơn, trước đó vào ngày 5-1, UBND TP Hội An tiếp nhận văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam với nội dung yêu cầu phối hợp với UBND huyện Duy Xuyên và các Sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết đề xuất của Công ty CP Tập đoàn NVN.

Tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin nghiên cứu đề xuất xây dựng tuyến cáp treo Nam Hội An của Công ty CP Tập đoàn NVN.

Theo đó, vào ngày 2-1, Công ty CP Tập đoàn NVN có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam xin nghiên cứu đề xuất xây dựng tuyến cáp treo Nam Hội An trên địa bàn huyện Duy Xuyên và TP Hội An. “Công ty NVN xin đầu tư dự án cáp treo dài 7km tại khu vực phường Thanh Hà và xã Cẩm Kim (TP Hội An). 

Cáp treo này sẽ nối với xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) với vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng. Sau thời gian nghiên cứu, lãnh đạo Hội An quyết định không cho triển khai và chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể việc này lên cấp trên”.

Được biết, thông tin Tập đoàn đầu tư NVN đang tiến hành thủ tục xin làm tuyến cáp treo dài 7km vượt sông Thu Bồn đến Hội An đã khiến không chỉ người dân phố cổ mà nhiều du khách dành tình cảm cho di sản văn hóa thế giới này lo ngại.

Theo người dân Hội An thì thay vì hướng đến du nhập sự hiện đại, người dân lại rất mong muốn cùng với lãnh đạo chính quyền thành phố bảo tồn nét văn hóa, mộc mạc vốn có của phố cổ với mái ngói rêu phong, nói không với tiếng động cơ, bê tông hóa thành phố…

Thay vì hướng đến du nhập sự hiện đại, người dân phố cổ Hội An lại rất mong muốn cùng với lãnh đạo chính quyền thành phố bảo tồn nét văn hóa, mộc mạc vốn có di sản văn hóa thế giới Hội An.

Đây cũng chính là nét đặc trưng, điểm thu hút của Hội An đối với du khách thập phương. Do vậy, năm 2017, Hội An đón 3,2 triệu khách du lịch (mỗi ngày đón gần 2.000 người).  

Do vậy, việc đem dự án cáp treo 7km vượt sông Thu Bồn đổ bộ vào Hội An, việc xây dựng những cột bê tông cốt thép sẽ phá vỡ cảnh quan và môi trường thanh bình của người phố Hội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sự (nguyên Bí thư Thành ủy Hội An) cũng cho rằng: “Ngay khi đón nhận thông tin có doanh nghiệp muốn tới Hội An làm cáp treo vượt sông Thu Bồn, tôi khẳng định ngay với những người đứng đầu địa phương hiện giờ là dự án không phù hợp. Nếu quả thực đem cáp treo vào phục vụ du lịch như chủ đầu tư nói thì tôi là người phản đối đầu tiên”.

Hoài Thu