‘Chặt, chém’ du khách tham quan chợ nổi Cái Răng

08:57 01/05/2015
Sáng 30/4, nhiều du khách đến Cần Thơ phàn nàn về việc bị “chặt, chém” thẳng tay tiền thuê đò tham quan chợ nổi Cái Răng tại bến tàu du lịch Ninh Kiều (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Từ hơn 5h sáng, tại bến tàu có hàng trăm du khách chờ lên tàu tham quan chợ nổi. Nhiều người phải chóng mặt vì giá thuê đò cao gần 10 lần so với ngày thường. “Khách muốn bao nguyên chiếc tàu phải trả từ 1,8 triệu đến gần 3 triệu đồng. Còn đi ghép với người khác thì tính mỗi người 100 ngàn đồng. Trong khi ngày thường, thuê một chiếc tàu chỉ 300.000 đồng”, anh Phạm Hữu Tân - người thường xuyên tổ chức cho bạn bè từ TP HCM và các tỉnh mỗi khi có dịp ghé Cần Thơ phản ánh.

Do không đồng ý nên anh Tân cùng bạn bè bỏ đi thì một người phụ nữ đến ra giá đoàn của anh Tân đi 8 người thì chỉ trả 500.000 đồng. Anh Tân ngỡ ngàng: “Tôi cùng bạn bè đi trên chiếc tàu CT - 018xx xuất phát từ bến tàu vào lúc 6h30 đi tham quan chợ nổi Cái Răng. Tính cả tài công, trên tàu có đến 28 người. Theo lời tài công, lượng khác này đã vượt quá so với quy định. Dù vậy, chuyến tàu vẫn phải xuất bến, vì chủ tàu đã thu tiền của du khách”.

Tình trạng chèo khéo khách tại bến tàu du lịch Ninh Kiều sáng 30/4.

Theo lời người tài công: “Số người cao nhất trên tàu được phép chở là 22, nếu tính cả hướng dẫn viên và tài công thì có thể “ăn gian” được 24 người. Ngày thường khách bao chuyến cũng chỉ mất vài trăm ngàn”.

Do sức nặng của số du khách, chiếc tàu liên tục lắc lư khi gặp sóng trên sông. Số áo phao trên tàu không được trang bị đủ. Có 5 trẻ em không có áo phao ngồi bấu víu vào thành ghế hoặc được người lớn giữ chặt mỗi khi tàu chao đảo.

Thường thì du khách tham quan chợ nổi sẽ ghé nhà vườn hoặc tham quan cầu Cần Thơ. Do ngày lễ khách đông quá, tài công chỉ chở khách quanh một vòng chợ nổi Cái Răng rồi quay trở lại bến tàu, đón khách mới”.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, khi nhận được phản ánh ông đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống bến tàu kiểm tra, xử lý. “Từ trước đến nay, tại bến tàu chưa hề xảy ra tình trạng này. Sở đã quán triệt, chỉ đạo không được nâng giá, phải đón khách ân cần thân thiện”, ông Phường khẳng định.

Nhiều năm nay, Cần Thơ được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn, con người ở đây luôn niềm nở, ân cần với du khách. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần có biện pháp xử lý, tránh tình trạng “chặt, chém” xảy ra tại bến tàu du lịch Ninh Kiều, góp phần đưa hình ảnh du lịch của Cần Thơ phát triển, xứng đáng là người “anh cả” của vùng ĐBSCL.

Văn Vĩnh