Bám bản giúp đỡ nhân dân trong mưa lũ

09:20 19/09/2020
Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã chủ động các phương án cứu nạn cứu hộ, tích cực tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Như Báo CAND Online đã phản ánh, do ảnh hưởng của bão số 5 nên tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã có mưa rất to, xuất hiện một đợt lũ lớn vào ngày 18/9 gây nhiều thiệt hại.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Tây Giang đã chủ động các phương án cứu nạn cứu hộ, tích cực tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Lực lượng chức năng dầm mình trong nước lũ cứu hộ người dân bị lũ đe dọa.

Trung tá Mai Thanh Tâm, Trưởng Công an huyện Tây Giang, cho biết trận mưa lũ lần này được người dân địa phương đánh giá là trận lũ lịch sử; mặc dù không có thiệt hại về người song mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân địa phương.

Thời điểm trong lũ, Công an huyện Tây Giang đã cử lực lượng, chỉ đạo Công an các xã xuống tận các bản làng để sơ tán người dân và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Đặc biệt, khoảng 10h30 ngày 18/9, cùng với các lực lượng khác và người dân địa phương, Công an huyện Tây Giang đã cứu hộ thành công 6 người dân tại thôn Ahu, xã A Tiêng bị nước lũ cô lập, đe dọa đến an toàn tính mạng.

Chia sẻ về công tác cứu hộ 6 người dân tại thôn Ahu, Trung tá Mai Thanh Tâm cho biết sau khi nắm được thông tin về việc nước lũ đe dọa đến an toàn tính mạng của người dân, thực hiện chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Tây Giang, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương có mặt để lên phương án ứng cứu.

Lực lượng Công an nỗ lực tham gia cứu hộ người dân bị lũ đe dọa tại thôn Ahu, xã A Tiêng.
Băng qua dòng nước xiết để cứu hộ người dân thôn Ahu.

Do nhà của những người dân nằm bên kia sông A Vương trong khi nước lũ lên nhanh, chảy xiết khiến việc tìm phương án cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Qua phân tích, bàn bạc, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng quyết định cột dây bơi qua sông để đưa áo phao cho người dân mặc vào rồi sau đó lực lượng chức năng dìu người dân men theo dây qua bên này sông đến nơi an toàn.

Sau khi lũ rút, Công an huyện Tây Giang, Công an các xã trên địa bàn huyện tiếp tục xuống cơ sở, bám từng bản làng bị thiệt hại để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đến sáng 19/9, công tác giúp đỡ người dân sau lũ vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Một vườn cây ba kích tím của người dân tại huyện Tây Giang hư hỏng nặng do mưa lũ.
Nông sản của người dân huyện Tây Giang bị hư hỏng, thiệt hại nặng nề.
Người dân tranh thủ nhặt củi do lũ cuốn tấp lên đường.
Mưa lũ đã làm sạt lở hàng trăm điểm trên các tuyến đường tại huyện Tây Giang, gây khó khăn cho giao thông đi lại.
Thống kê sơ bộ, tại huyện Tây Giang có 130 điểm sạt lở lớn tại hầu hết các tuyến đường trên địa bàn huyện; 1 cầu treo tại thôn Abanh 2, xã Tr’hy bị lũ cuốn trôi; 1 trụ điện hạ thế tại xã Ch’ơm bị ngã đổ; gần 60 hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất đã được sơ tán và di dời tài sản đến nơi an toàn; nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị lũ cuốn trôi và hơn 100ha lúa nước vụ hè thu bị ngập úng, hư hỏng nặng;… Thiệt hại tài sản ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

Ngọc Thi